Món bún bò Huế là một trong những món ăn hấp dẫn và độc đáo mang hương vị đặc trưng của Huế. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn cũng có thể tự chế biến món bún bò Huế thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình.
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần có cho món bún bò Huế gồm:
- 1 giò heo trước khoảng 1,2 kg- 1 giò heo rút xương, cột dây lác chặt lại và cho vào nước lèo
- 1 bắp giò khoảng 400g, 20g mắm ruốc Huế
- 5 sả cọng, 6 muỗng xúp xả bằm, 1 củ hành tây, hành lá
- Bún, rau giá, rau muống bào, bắp chuối, ớt, ngò, chanh
- 1/2 trái khóm, 50g ớt khô, 5 muỗng màu hột điều đỏ
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, dầu
Bún bò Huế là món ăn độc đáo hấp dẫn. Ảnh: Internet |
Chuẩn bị
- Giò heo bạn nên cạo và rửa sạch sau đó chặt vừa ăn, cho vào ngâm với nước lạnh có pha muối để rửa sạch và để ráo nước.
- Bắp bò bạn nên ướp tiêu, bột ngọt cùng với tỏi đã được băm chiên sơ.- Sả cọng đập giập và cột chung lại, đối với sả bào thì băm nhuyễn.
- Bún trần qua với nước sôi.
- Hành tây trắng thái mỏng theo chiều ngang.
- Hành lá thái nhuyễn, ngò rửa sạch và gọt sạch khóm cắt làm 4.
- Rau giá, bắp chuối và rau muống thái rửa sạch và để ráo nước.
- Ớt thái mỏng, chanh cắt làm 8 miếng. Ớt khô cho mắm, bột ngọt, đường, tỏi, sả và xì dầu phi vàng cùng bột màu hạt điều vào trộn đều.
- Mắm ruốc Huế cho nước lạnh vào quấy đều và lọc lấy nước trong.
Chế biến
Bún bò có thể được dùng với nước mắm ngon, rau giá, bắp chuối đã được chuẩn bị sẵn. Ảnh: Internet |
- Cho 6 lít nước nấu sôi sau đó cho thịt bò, giò heo nạc giò, sả vào đun, để lửa liu riu và vớt hết bọt. Đun đến khi thịt giò heo mềm vớt ra ngâm vào nước nóng. Thịt bò để hầm lâu hơn.
- Đun chảo nóng, cho ba muỗng dầu ăn đun nóng phi hỗn hợp tỏi, sả, màu hột điều, nước trong của mắm ruốc lên. Sau đó nêm vừa ăn và cho vào nồi nước lèo đang sôi.
Bày bún vào tô, xếp thịt bò thái mỏng và giò heo, cho thêm hành lá, hành tây và đổ nước lèo vào. Có thể dùng với nước mắm ngon, ớt sa tế, chanh, rau giá, bắp chuối đã được chuẩn bị sẵn.
Minh Di (sưu tầm)