Tin mới

Cách làm chanh muối mát bổ cho ngày hè

Thứ năm, 25/06/2015, 19:00 (GMT+7)

Chanh là loại quả có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm chanh muối vừa thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe vừa ngon và mát cho những ngày hè nóng nực.

Chanh là loại quả có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm chanh muối vừa thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe vừa ngon và mát cho những ngày hè nóng nực. 

Trước khi pha cho mình một cốc chanh muối mát lạnh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng của chanh muối cho sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực. 

Ngoài Công dụng giải khát tuyệt vời cho mùa hè, chanh muối còn có có tác dụng:

- Cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh đường ruột mãn tính. Uống nước chanh giúp thanh lọc đường ruột khỏe mạnh, tống khứ ra ngoài các chất thải không cần thiết của cơ thể.

- Chanh muối còn chữa cảm, ho hiệu quả: vỏ chanh muối có vị hăng the có tác dụng làm thông cổ họng, vị mặn của chanh muối có thể sát trùng làm giảm ngứa cổ. Bên cạnh đó, ngậm vỏ chanh muối còn có tác dụng làm tiêu đờm.

- Vitamin C có nhiều trong nước chanh là một trong những phương thuốc giúp bạn thoát khỏi tình trạng căng thẳng cho trí não và cơ thể.

Với những công dụng như vậy, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm cho mình một cốc chanh muối thật ngon nào:

Nguyên liệu:

Chanh: là nguyên liệu chính nên bạn phải chọn một cách cẩn thận. Tiêu chí chọn chanh là quả hơi mềm, vỏ mỏng. Bạn có thể bóp nhẹ quả chanh, nếu quả bị cứng thì có nghĩa là quả đó còn xanh hoặc vỏ quá dày, ít nước.

Muối: Muối biển nguyên chất là lựa chọn tốt nhất vì nó chứa nhiều khoáng chất, tuy nhiên muối biển đôi khi chứa lẫn sạn và tạp chất. Bạn nên lọc kỹ để muối không bị lẫn sạn trước khi đem pha. Các bạn lưu ý không sử dụng bột canh vì nó có chứa mì chính và một số chất khác, không thích hợp để ngâm chanh muối.

Chọn chanh mỏng vỏ và muối biển để làm chanh muối 

Cách làm: 

Bước 1: Chà xát vỏ chanh với muối để loại bỏ các chất dầu, là nguyên nhân gây nên vị the và đắng khi ngâm. Bạn nên làm bước này một cách cẩn thận để nước chanh muối sau này không có vị đắng.

Bước 2: Ngâm chanh đã xát trong nước sôi khoảng 15 phút sau đó bỏ ra và rửa với nước nguội sạch.

Rửa chanh bằng nước sạch sau khi ngâm nước ấm

Bước 3: Phơi khô chanh ở ngoài nắng. Bạn chú ý đến khi vỏ chanh bắt đầu khô lại và chuyển màu hơi nâu là được, trong quá trình phơi nên cùng khăn mỏng để ngăn bụi bẩn bám vào quả chanh. Sau đó bạn xếp chanh vào lọ thủy tinh.

Phơi khô chanh cho đến khi ngả vàng

Bước 4: Pha nước muối. Bạn ước lượng dung tích của lọ thủy tinh để pha nước muối đúng nồng độ. Công thức là 1 lít nước + 200 gr muối, tuy nhiên tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít hơn. Đổ lượng nước muối ngập lọ chứa chanh và đậy nắp cẩn thận. 

Ngâm chanh trong lọ thủy tinh để đảm bảo hương vị và vệ sinh

Sau 4 bước trên, khoảng 1 tháng là bạn có thể mang ra sử dụng được. 

Như vậy, với các bước đơn giản trên bạn đã tự làm cho mình được một lọ chanh muối thật mát bổ cho ngày hè rồi.

Hãy thử tưởng tượng, bạn về nhà sau một ngày làm việc vất vả và được thưởng thức một cốc chanh muối mát lạnh tự mình làm, điều đó thật tuyệt vời phải không nào? Hãy chia sẻ bí kíp làm nước chanh muối cực ngon này với bạn bè của bạn nhé.

Phác Du (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news