Cách làm kim chi cải thảo truyền thống Hàn Quốc không hề phức tạp như bạn nghĩ - Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết các bước làm kim chi cải thảo chua cay đúng vị Hàn Quốc.
Kim chi cải thảo - vị ngon không thể chối từ |
Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi cải thảo
- 2,5kg cải thảo tươi
- 1 quả táo xanh, 1 quả lê và cà rốt
- 0,5kg củ cải trắng, muối
- Nước tinh khiết
- Hành lá, hẹ
- 1 củ gừng nhỏ
- 150g bột ớt Hàn Quốc
- 15g đường.
- Tỏi: 10 củ
- Nước muối ngâm cải gồm: 10 chén nước, ½ chén muối tinh để hòa nước, 2/3 chén muối tinh rắc lên cải thảo
- Sốt ướp: 2 chén nước, 3 thìa bột gạo nếp, ½ chén ớt bột, ½ quả táo, ¼ củ hành tây nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm, ½ thìa muối, 2 thìa vừng.
Nguyên liệu chính cho cách làm kim chi cải thảo |
Cách làm kim chi cải thảo chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị
- Rửa sạch cải thảo, cắt khúc dài khoảng 5cm, rộng 3cm.
- Lấy 2/3 chén muối tinh còn lại chà xát nhẹ nhàng lên lá cải thảo rồi cho tất cả vào ướp với nước muối loãng khoảng 4-5 tiếng cho cải mềm ra. Ướp xong, bạn vắt hết nước từ cải và cho ra ngoài, rửa qua cải thảo bằng nước sạch.
Xát muối đều vào lá cải thảo |
- Gọt vỏ gừng và tỏi, xay nhuyễn. Thái củ cải, táo, lê, cà rốt và lá hẹ, sau đó trộn đều lại với nhau.
Bước 2: Làm hồ trộn kim chi cải thảo
Các bước làm hỗn hợp tẩm ướp làm kim chi cải thảo |
- Thái lát hành tây, cắt khúc 5 cm. Thái chỉ củ cải.
- Lấy 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước đã chuẩn bị đổ vào một bát lớn, khuấy đều tay rồi đổ vào nồi. bạn cho thêm 2 thìa nước rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa khuấy cho thật đều tay để hỗn hợp không bị vón cục. Cứ như vậy trong 10 phút.
- Ớt thái lát nhỏ, xay nhuyễn táo và hành tây với nhau.
- Dùng một chiếc chậu nhỏ cho hỗn hợp bột vừa đun vào, cho thêm củ cải thái chỉ và ớt bột rồi trộn thật đều. Cho nốt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, bao gồm: hành tây thái lát, ớt cay, hỗn hợp táo và hành đã xay, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng rang,.. Trộn hỗn hợp này thật đều tay. Nếu bạn thử và thấy nhạt, cho thêm chút muối, tùy khẩu vị của mình nhé.
Bước 3: Ướp và hoàn thiện kim chi cải thảo
Bạn có thê dùng tay hoặc thìa tẩm hỗn hợp này lên cải thảo |
- Cuối cùng, cuộn cải thảo lại và bỏ vào trong hộp kín. Bạn để chiếc hộp này trong 1 ngày ở bên ngoài rồi mới cho vào tủ lạnh.
- Phết hỗn hợp đã làm ở bước 2 lên từng lá cải thảo bằng tay hoặc dùng thìa- Trước tiên bạn hãy đeo găng tay nilon để đảm bảo vệ sinh cho món kim chi cải thảo.
Bỏ kim chi cải thảo vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh sau 1 ngày để ở ngoài |
Cách làm kim chi cải thảo đã cơ bản hoàn thiện rồi đấy!
Yêu cầu thành phẩm với kim chi cải thảo
- Kim chi có vị vừa ăn, chua nhẹ, vị thơm nồng của tỏi, cay của ớt và gừng. Cải thảo và cà rốt đã ngấm gia vị có vị giòn, thơm ngon.
- Màu đỏ của muối, ớt đặc trưng, hấp dẫn.
Cách bảo quản và thưởng thức kim chi cải thảo
Bạn nên dùng lọ thủy tinh để bảo quản món kim chi cải thảo này |
- Bạn nên bảo quản kim chi trong một chiếc lọ thủy tinh đủ lớn để món ăn của chúng ta nhìn trông đẹp mắt hơn. Không chỉ vậy, lọ thủy tinh sẽ dễ tẩy rửa mùi hơn sau khi bạn dùng hét kim chi. Với hộp nhựa thì việc tẩy rửa sẽ khó khăn hơn.
- Bạn để kim chi ở ngoài một ngày rồi mới bỏ tủ. Bạn cũng có thể thưởng thức kim chi ngay sau khi làm xong tuy nhiên, mùi vị sẽ không ngon bằng.
- Kim chi cải thảo có thể được bảo quan như vậy trong tủ lạnh từ 7 – 10 ngày.
- Nếu sau ngần đó ngày, kim chi cải thảo vẫn chưa được sử dụng hết, vị của món ăn này sẽ chua hơn. Lúc này, nếu muốn bạn cũng có thể dùng nó chế biến những món như cá nhân kim chi, bánh kim chi rán, canh kim chi hầm, súp kim chi, cơm rang kim chi, vv..vv..
Giờ là lúc thưởng thức món kim chi cải thảo giòn thơm |
Cách làm kim chi cải thảo như trên thật đơn giản phải không các bạn? Không hề tốn sức nhiều để có được một lọ kim chi thật thơm ngon cho gia đình và bạn bè thưởng thức, ăn ghém trong mỗi bữa cơm.
Chúc các bọn ngon miệng!
Nostalgia (Tổng hợp)