Món lòng heo khìa là món ăn có vẻ lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên đây là món ăn khá nổi tiếng và quen thuộc đối với người dân miền Tây. Cách làm đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn chế biến được món ăn này vừa thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình.
Nguyên liệu
- 1/2 bao tử heo khoảng 300g
- Gan heo 300g- 12 quả trứng cút
- 1 lỗ tai heo 300g
- 1/2 lỗ mũi heo 500g- Dừa xiêm 2 quả- Tiêu, đường, muối, bột ngọt, tỏi
- Nước mắm, xì dầu, phèn chua, giấm
- Ngò, cà, ớt- Xà lách 2 cây- 3 muỗng xúp màu hột điều đỏ
Chế biến
Lòng heo khìa là món ngon đặc sản của miền Tây. Ảnh: Internet |
- Bao tử: Chà muối và rửa sạch, chà phèn chua và rửa sạch, sau đó ngâm với giấm, rửa sạch và cho chảo nóng lên rồi cho bao tử vào áp chảo. Cho thêm chút nước mắm ngon. Sau đó lấy ra rửa sạch, để ráo.
- Gan heo: Rửa sạch và luộc với giấm, nước lạnh sau đó rửa sạch.
- Trứng cút: Luộc chín và bóc vỏ.
- Lỗ mũi heo: Rửa sạch, luộc chín với nước lạnh, phèn chua, rửa sạch và để ráo.
- Lỗ tai heo Rửa sach và làm như lỗ mũi heo.
- Tỏi: Băm nhuyễn - Cà, ớt: tỉa hoa- Ngò: Rửa sạch
Món này thường được ăn kèm cùng với bánh mỳ, xì dầu, ớt thái khoanh. Ảnh: Internet |
- Ướp bao tử, gan heo, trứng cút, lỗ mũi heo, lỗ tai heo với muối,tiêu, đường, bột ngọt, tỏi, xì dầu,ngũ vị hương, bột cari, dầu mè, xúp bột hạt điều đỏ.
Sau đó để thịt thấm 30 phút và đem chiên vàng. Cho nước dừa, xiêm, xì dầu,đường, bột ngọt và nước mắm vào đun.
Để lửa liu riu cho vào 2 muỗng xúp hột điều đỏ, đảo đều nhấc xuống, thái mỏng vừa ăn. Khi dùng rắc thêm tiêu, ngò, cà, ớt cho đẹp mắt. Thường dùng kèm với bánh mỳ, xì dầu, ớt thái khoanh.
Minh Di (sưu tầm)