Cách làm phở cuốn thơm ngon đơn giản đúng vị Hà Nội đang được nhiều chị em nội trợ rất quan tâm. Phở cuốn là món ăn đã trở thành bản sắc của người Hà Nội,danh từ “phở” đã theo dấu chân của những người khách du lịch lan truyền rộng rãi khắp năm châu.
Cách làm phở cuốn thơm ngon đúng điệu Hà Thành |
Có nhiều loại phở cuốn khác nhau,người đầu bếp có thể tùy theo khẩu vị mà biến tấu thành những món như phở cuốn thịt bò,phở cuốn tôm,phở cuốn hải sản,....Dưới đây là cách làm món phở cuốn cơ bản nhất,được nhiều người ưa chuộng.
Nguyên liệu làm phở cuốn:
-Thịt(loại ngon nhất là thịt thăn)-Bánh phở-Giò chả (nên chọn loại giò làm từ thịt lợn):200g-Trứng:2 quả-Dưa chuột:2 quả-Gừng,2 quả quất-Rau sống ăn kèm:xà lách,rau mùi,giá đỗ,húng quế,....-Nước chấm:Nước mắm+đường+mì chính+tỏi+ớt
Cách chế biến phở cuốn:
Bước 1:Thịt bạn rửa sạch cho vào nồi luộc chung cùng 1 củ gừng đập dập.
Bước 2:Xà lách tách thành từng lá,rau mùi,giá đỗ,húng quế nhặt sạch đem đi rửa,ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo
Bước 3:Dưa chuột gọt vỏ cắt dọc thành từng miếng dài
Bước 4:Đập trứng gà vào bát trộn thêm nước mắm và mì chính cho vào chảo tráng mỏng rồi xếp lại thành khối chữ nhật
Bước 5:Giò chả đem thái chỉ
Bước 6:Thái thịt thành từng miếng mỏng và dài,trứng chờ ráo dầu rồi cắt dọc giống như thái giò nhưng kích thước lớn hơn.
Ngâm bánh tráng với chút nước ấm rồi xếp ra đĩa để bánh không bị dính nhau. Còn bánh phở cuốn ở chợ đã cắt sẵn thành hình chữ nhật vừa ăn rồi nên bạn chỉ cần mua về rồi để cuốn luôn thôi.Tiếp theo là công đoạn pha chế nước chấm,đây là một khâu quan trọng và cầu kỳ,bởi nước chấm có ngon thì món ăn mới hài hòa,đậm đà hương vị.Tỏi băm nhỏ,ớt thái lát mỏng.Cho mì chính,đường vào bát và một ít nước sôi quấy đều,thêm nước mắm vào theo lượng vừa đủ.
Cuối cùng là cho tỏi,ớt vừa băm vào,khuấy đều.Tùy theo khẩu vị bạn cho thể vắt thêm quất để bát nước chấm có vị chua chua thanh thanh.
Công đoạn cuối cùng được xem như hoàn thiện đó là cuốn phở,chúng ta có thể cuốn sẵn trước khi mang ra thưởng thức hoặc để cho các thành viên vừa ăn vừa cuốn sẽ rất hợp với các buổi họp mặt, “chém gió” bạn bè.Bánh tráng bạn đặt lên đĩa sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã chế biến ở trên xếp chồng lên nhau.Đầu tiên là xà lách đặt dưới cùng+dưa chuột+trứng+giò+thịt và các loại rau sống lên trên.Bạn cuốn giống như cuốn chả hoặc cuốn nem.Và cuối cùng là dùng với nước chấm và thưởng thức.
Nguồn gốc phở cuốn Hà Nội
Vài năm gần đây, người Hà Nội đã được thưởng thức một món phở mới, đó là Phở cuốn. Nơi sáng chế ra món phở này là một hàng phở ở ngã tư giữa phố Ngũ Xã và phố Nguyễn Khắc Hiếu của Hà Nội.
Phở cuốn - Món ngon nổi tiếng Hà Thành |
Sự ra đời của món phở này cũng hết sức thú vị. Chuyện kể rằng, có một quán phở nằm ở ngã tư giữa phố Ngũ Xã và phố Nguyễn Khắc Hiếu của Hà Nội thường phục vụ món ăn đêm cho những người thức khuya xem bóng đá hoặc giải trí, món quen thuộc là phở nước. Một đêm, có khách đến nhưng nước dùng đã hết, chỉ còn ít bánh phở. Chiều khách, chủ quán lấy bánh phở tráng mỏng, để khổ vuông cuốn lẫn thịt bò chín với rau thơm cho khách ăn kèm với nước chấm. Thật bất ngờ, khách ăn rất lạ miệng và tấm tắc khen ngon. Từ đó, món phở cuốn làng Ngũ Xã ra đời và trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.
Món ăn cũng chẳng có gì là khó làm nhưng lại thu hút thực khách bởi sự lạ miệng, hương vị và phong cách đặc biệt của riêng nó. Cũng bánh phở, cũng thịt, cũng rau thơm như ở phở nước nhưng phở cuốn ăn khô, không chan nước dùng mà chỉ chấm bằng nước mắm pha nhạt. Bánh phở để cả tấm, dùng để cuốn thịt và rau chứ không thái thành sợi nhỏ như phở truyền thống.
Hương vị phở cuốn Hà Nội
Cùng là những nguyên liệu như bánh phở tráng mỏng, thịt bò, rau thơm… nhưng bí quyết của món ngon này nằm ở khâu ướp thịt và pha nước chấm.
Khi ướp, thịt bò phải thái mỏng và để to, càng dài thì càng dễ cuốn. Sau đó, trộn đều với bột ngọt, tiêu và tỏi băm, ướp chừng 10 – 20 phút. Trong khi chờ thịt bò ngấm dần với gia vị thì xào cà rốt, hành tây và giá.
Cách làm phở cuốn với nguyên liệu sẵn có |
Sau đó, xào thịt bò, xào vừa chín thì nó sẽ giữ được độ mềm và thơm. Tiếp theo là phải pha nước mắm chua ngọt ngon nhất bởi đây là thứ góp phần làm cho hương vị bánh phở hấp dẫn hơn. Pha nước chấm với tỏi ớt, đường, nước mắm và giấm gạo.
Cuối cùng là giai đoạn cuốn phở, bánh phở phải cuốn trông đẹp mắt thì mới thu hút nhiều người thưởng thức. Khi cuốn cần lưu ý, cắt miếng bánh vuông khoảng chừng 10 – 15cm, đặt mặt láng của bánh phở bên dưới để khi mình cuốn thì mặt láng ra bên ngoài. Có như vậy thì miếng phở cuốn trông sẽ bóng, đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Phở cuốn thường chấm với nước mắm giấm ớt chua ngọt kèm vài lát đu đủ xanh. Vị ngọt bùi của thịt bò xào và phở cộng chút mằn mặn của nước chấm càng thăng hoa hơn với mùi thơm của thịt bò lăn và mùi thơm nhè nhẹ và thanh mát của các loại rau.
Phở cuốn nghe chừng đơn giản nhưng hấp dẫn nhiều người sành ăn. Đến dãy phố Ngũ Xã, sẽ không khó để bạn nhìn thấy những cô cậu học trò tụm năm tụm bảy bên đĩa phở cuốn hay những du khách nước ngoài ngồi quây quần bên đĩa phở chiên phồng thơm nức mũi. Họ ăn phở cuốn là để thưởng thức và khám phá một phong vị mới của thủ đô.
Bạn thử ăn phở cuốn Hà Nội một lần, bạn sẽ biết thế nào là hương vị của Hà Nội!
Phượng Bùi ( Tổng hợp)