Làm sữa chua tại nhà không quá khó như nhiều người nghĩ, với những công thức dưới đây bạn có thể dễ dàng thực hiện để có được những hũ sữa chua thơm ngon.
Cách làm sữa chua truyền thống từ sữa đặc và sữa tươi
Nguyên liệu:
- 16 hũ thủy tinh hoạc hộp đựng sữa chua
- 1 lon sữa đặc
- 1 cái nồi inox sạch
- 2 hộp sữa tươi không đường ( 1000 ml)
- 1 hộp sữa chua làm cái (sữa chua không đường)
Cách thực hiện:
Bước 1: Đổ sữa đặc vào nồi inox sau đó dùng chính cái lon sữa đặc đó đong 1 lon nước sôi đổ vào và khuấy tan sữa đặc.
Bước 2: Đổ hộp sữa chua làm cái và toàn bộ chỗ sữa tươi không đường vào cái âu lớn và khuấy tan cho hỗn hợp tan đều vào với nhau.
Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đặc đã được đánh tan vào với nhau trong xoong inox.
Bước 4: Múc đều hỗn hợp trên vào các hũ đựng sữa chua và đậy nắp thật chặt
Bước 5: Cho các hũ vào 1 cái nồi lớn, nấu nước sôi pha thêm nước lạnh, để chừng 70 độ là vừa, chế vào nồi ủ sao cho mặt nước cao khoảng 2/3 hũ sữa là vừa.
Bước 4: Đậy nồi ủ cho kín để nước lâu nguội nhất, bạn ủ khoảng 8 – 10 tiếng là được, lúc đó sữa chua đã hoàn tất.
Bước 5: Cho từng hũ sữa chua vào ngăn tủ mát và thưởng thức dần.
Lưu ý: Không dùng nhiệt độ quá cao có thể làm chết cái và khuấy sữa theo 1 chiều nhất định.
Cách làm sữa chua vị thẩm cẩm tại nhà
Nguyên liệu:
– 1 hộp sữa chua hương dâu
– 100 gr quả dâu tây tươi
– 100 gr quả mâm xôi
– 50 gr quả việt quất
– 100 gr lạc rang giã nhỏ
– 20 gr dừa khô.
Cách thực hiện:
Bước 1: Lạc rang đem giã nhỏ, cho vào ly, rồi đổ 1/2 hộp sữa chua.
Bước 2: Dâu tây, mâm xôi, việt quất, rửa sạch với nước, dâu cắt cuống thái nhỏ, mâm xôi, chẻ đôi, việt quất cũng vậy.
Dâu, mâm xôi, việt quất vào ly (bước 1), rắc lạc rang lên trên, tiếp tục cho dâu, mâm xôi lặp lại như thế.
Bước 3: Dùng thìa đảo đều hỗn hợp sữa chua thập cẩm, và nhâm nhi thưởng thức món sinh tố này nào!
Cách làm sữa chua từ sữa đậu nành tuyệt ngon
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa đậu nành không đường
- 150 - 170g đường
- 100 - 150 ml sữa chua không đường để làm cái.
- 1 chút muối
Cách thực hiện:
- Cho sữa đậu nành ra nồi, thêm đường. Hòa tan đường với sữa đậu nành.
- Thêm muối, dùng phới đánh trứng cầm tay khuấy đều cho đường tan hết, sữa ấm nóng (khoảng 40 độ C, sờ tay thấy ấm là được). Tắt bếp. Sữa chua cái để ở nhiệt độ phòng, đánh cho nhuyễn.
- Nếu sữa quá nóng thì để sữa nguội bớt, nếu không sẽ nhiệt độ quá cao sẽ làm chết men. Thêm sữa chua cái vào, khuấy đều.
- Chuẩn bị các lọ thủy tinh, có thể tráng qua nước sôi cho tiệt trùng. Chia sữa vào các lọ thủy tinh.
- Đậy nắp vào các lọ hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng lọ, tránh khi ủ bị đọng nước trên mặt sữa. Đun nước chuẩn bị để ủ. Nước chỉ đun nóng đến tầm 60-70 độ C, thấy hơi sủi bọt lăn tăn là được.
- Chuẩn bị 1 cái khay, xếp các lọ thủy tinh vào khay, đổ nước nóng đầy khay (Ngập khoảng ½ lọ thủy tinh). Nếu nhà bạn có lò nướng, bạn có thể ủ sữa chua rất đơn giản bằng cách bật lò ở 100 độ C trước 5 phút, sau khi hết thời gian thì cho khay đựng sữa chua vào, đậy kín cửa lò. Ủ từ 6-8 tiếng, tốt nhất là qua đêm. Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể ủ bằng thùng xốp hoặc ủ trong nồi cơm điện.
- Khi sữa ủ xong, đặc lại thì cho sữa chua vào tủ lạnh tối thiểu 2h trước khi ăn.
- Thông thường với lượng nguyên liệu như trên bạn làm được 10-12 lọ sữa chua đậu nành 100ml. Không để sữa ở ngoài quá lâu sữa sẽ bị chua nhiều, không còn vị ngon. Bảo quản trong tủ lạnh, dùng trong 3-4 ngày.
Dã Quỳ (tổng hợp)