Xúc xích là một trong những món ăn ưa thích của nhiều người. Thay vì ra hàng quán để mua xúc xích, với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự chế biến xúc xích ngay tại nhà hết sức nhanh gọn.
[mecloud]yqq3fx12ti[/mecloud]
Nguyên liệu làm xúc xích tại nhà
Nhồi thịt xay vào lòng và buộc thành từng đoạn. Ảnh: Internet |
- Thịt nạc xay (nên lấy 3 phần nạc, 2 phần mỡ để xúc xích không bị khô)
- 300g lòng non
- 3 tép tỏi
- 15g hạt nêm
- 15ml nước mắm
- 5g đường
- Dầu ăn
- 10g bột điều
- 5g tiêu
- 20g bột bắp
- 3 cọng gốc ngò băm nhuyễn
- 3g hạt thì là
- Chanh, muối, tương ớt
Cách chế biến
Bạn có thể tự chế biến xúc xích thơm ngon tại nhà. Ảnh: Internet |
- Cắt bỏ tất cả những phần mỡ thừa ở cạnh ruột đi sau đó bóp kỹ lòng non với muối tinh và chanh rồi xả sạch với nước.
- Dùng 1 cây đũa lộn lòng ngược từ trong ra ngoài.
- Sau đó tiếp tục bóp lòng với muối và chanh rồi xả với nước sạch. Sau khi xả xong, bạn dùng đũa lộn ngược lòng lại.
- Chia thịt xay thành 3 phàn sau đó xay từng phần với đá viên cho thật mịn.
- Trộn thịt xay cùng với hạt nêm và nước mắm,bột điều, tiêu, vang đỏ, bột đắp hòa với nước, ngò, tỏi,hạt thì là và dầu ăn.
- Trộn đều hỗn hợp rồi ướp trong vòng 30 phút, sau khi ướp cho thịt vào túi bắt kem và cắt đầu ngọn để bơm nhân vào xúc xích.
- Buộc 1 đầu lòng lại, đầu còn lại tiến hành bơm nhân vào. Nếu lòng vị rách trong quá trình nhồi nhân, bạn có thể buộc cố định phần lại phần bị rách và tiếp tục bơm.
- Sau khi bơm xong, xoắn cuộn xúc xích để chia thành từng đoạn có độ dài vừa ý và buộc lại bằng chỉ. Dùng tăm đâm các lỗ trên thân xúc xích để giúp chúng không bị nứt khi hấp.
- Cho xúc xích vào hấp khoảng 20 phút sau đó lấy ra để cho ráo và đem chiên hoặc nướng và dùng bình thường.
Minh Di (tổng hợp)