Cách nấu chè mè đen rất được ưa thích bởi mè đen thơm dịu dàng, béo ngậy sẽ là món ăn thú vị cho những ngày lạnh. Dưới đây là cách nấu chè mè đen đơn giản mà ngon tuyệt vời.
1/ Cách nấu chè mè đen với bột sắn dây
Cách nấu chè đen với bột sắn |
Nguyên liệu nấu chè mè đen
100g vừng đen
10ml sữa tươi
100g đường
1 thìa cà phê bột sắn dây
50g bột nếp
Cách nấu chè mè đen
Bước 1: Cách sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên vừng đen nhặt sạch sạn và tạp chất rồi cho lên chảo rang thơm đến khi vừng nổ là chín. Sau đó để mè nguội hẳn thì cho vào máy xay sinh tố say nhiễn, mịn.
Cách xay chè đen |
Cho bột sắn dây vào 1 chiếc bát và hòa cho tan hoàn toàn. Lưu ý hòa sắn dây bằng nước lạnh, không cho khi nước đang sôi hoặc dùng nước sôi hòa bột sẽ dẽ vón cục.
Hòa tan bột sắn dây trong nước lạnh |
Bột gạo nếp cho lên chảo rang đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp, để nguội rồi cũng mang xay hoặc giã.
Xay nhuyễn bột gạo nếp. |
Bước 2: Nấu chè mè đen
Tiếp theo cho xoong lên bếp, vừa đun vừa dùng đũa quấy theo chiều kim đồng hồ để không bị khê cháy, đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu đen. Do nấu chè vừng đen với bột sắn dây rất nở, vì thế bạn không nên cho nhiều.
Cho mè đen vào nồi nấu rồi cho từ từ bột sắn vào khuấy đều |
Khi chè đã chín thì múc ra bát ăn nếu thích ăn có thể cho thêm chút nước cốt dừa thì món chè sẽ béo ngậy và ngon hơn.
2/ Cách nấu chè mè đen đậu phộng
Cách nấu chè mè đen đậu phộng |
Nguyên liệu
200 gam mè đen
200 gam đậu phộng
200 gam đường kính
200 gam dừa nạo
50 gam bột năng
2 – 3 chiếc lá dứa
Cách nấu chè mè den đậu phộng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mè đen nhặt sạch tạp chất và sạn sau đó vớt mè ra, sấy khô, cho lên chảo rang vàng, xay mịn.
Tiếp theo rang chín đậu phộng, tách vỏ, xay mịn .
Làm nước cốt dừa rất đơn giản bạn chỉ cần nào lấy cùi dừa sau đó cho vào máy xay nhuyễn, rồi cho vào túi vải vắt lấy nước cốt và cho đun nóng lên là được.
Lấy một chiếc tô lớn, đổ nước dừa đảo với bột mè xay, đậu phộng và đường cát trắng vào, quậy tan, dùng rây lược lại một nữa cho bớt lặn cặn.
Lá dứa rửa sạch.
Bước 2: Cách nấu chè
Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi cùng lá dứa, khuấy đều tay sau hòa bột năng với 3 muỗng canh nước rồi trút từ từ bột năng vào nồi, khuấy đều tay đến khi chè có độ sánh thì tắt bếp.
Cuối cùng múc chè ra thưởng thức.
Tác dụng của mè đen:
Mè đen là một vị thuốc bổ, có vị ngọt, tính bình; vào các kinh can, thận, phế và tỳ. Có tác dụng cường thân, nhuận ngũ tạng, đại bổ can thận, chống lão suy, làm đen râu tóc, sáng mắt… Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm.
Đối với các chứng bệnh viêm thần kinh mạn tính và tǎng huyết áp, sử dụng vừng đen lâu dài có tác dụng trị liệu nhất định. Vừng đen cũng là một loại thuốc xúc tiến đông máu.
Nếu thai phụ ít sữa, dùng vừng rang trộn với với ít muối, dùng ăn hàng ngày. Món bánh tráng vừng đen ăn kèm với các món mì Quảng, chả cá… vừng vàng còn dùng để rắc vào các món gỏi măng, thịt nướng… cũng là cách có thêm sinh tố E, canxi và các loại chất béo có lợi cho cơ thể.
Cách nấu mè đen rất ngon và đa dạng. Món này dùng thay đổi với các loại chè đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen giúp cơ thể khỏe mạnh, bổ máu, đẹp da, thanh nhiệt.
Chúc các bạn thành công!
H.Trang (tổng hợp)