Cách làm lẩu hải sản đang được khá nhiều gia đình quan tâm khi mùa lạnh sắp tới. Cả nhà quây quần bên nồi lẩu hải khói nghi ngút nóng hổi thì còn gì hạnh phúc hơn.
Chính vì vậy lẩu hải sản là món ngon, phổ biến, thường là sự lựa chọn tối ưu cho các buổi họp mặt, liên hoan hay sum họp gia đình. Khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành mối lo ngại của người dân thì chuẩn bị một nồi lẩu thơm ngon ngay tại nhà là một lựa chọn tuyệt vời.
Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon tại nhà. Ảnh minh họa
Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là tiêu chí hàng đầu quyết định độ ngon của nồi lẩu hải sản đậm đà hương vị. Cách làm lẩu hải sản rất đơn giải cùng theo dõi bài viết chia sẻ các bước để có thể nấu món lẩu hải sản siêu ngon, làm ấm áp bữa tiệc trong gia đình khi thời tiết trở lạnh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu hải sản :
- Xương ống: 1kg
- Hải sản: 400g tôm tươi, 400g mực tươi, 1kg ngao tươi...
- 200g nấm hương, 300g nấm kim châm, 500 g xương ống
- Gia vị: Tỏi khô, sả 6 cây, lá chanh,
- Rau gồm có: rau muống, rau cải, rau cần…(tùy loại rau bạn và gia đình thích để lựa chọn).
- Đường, sa tế, nước mắm ngon, hạt nêm, 1 quả chanh tươi, 2 quả ớt tươi.
- Cà chua 2 quả, đậu phụ, nấm hương, nấm kim châm, bún/miến/mì
1.Cách nấu lẩu hải sản cầu kỳ thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn làm sạch cá tầm với muối để loại bỏ nhớt trên thân cá. Sau đó lấy dao rọc để lấy phần thịt của cá và bỏ riêng phần da của cá. Chặt đôi phần đầu cá ,đối với phần da cá thì bạn thái theo hình bao diêm và các phần sụn ở sống lưng bạn cắt khúc sao cho vừa ăn.
Sử dụng các gia vị như hạt nêm , sả và sa tế ướp cá trong khoảng thời gian 15 phút.
Bước 2: Chuẩn bị nước làm lẩu hải sản
Đế công đoạn chuẩn bị nước lẩu vừa dùng khá đơn giản.Bạn chỉ cần cho 1 ít dầu ăn vào nồi nấu lẩu, cho ít hành vào phi vàng thơm rồi đổ thơm cắt miếng và cà chua bổ múi cau vào xào nát.
Đổ phần cá tầm đã ướp ở trên vào khoảng 5p thì bạn đổ nước hầm xương vào.Để cho nước lẩu thêm ngọt đậm đà bạn hạ lửa nhỏ và nêm lại cho vừa ăn theo sở thích,có thể nêm chút sa tế cho vị thêm cay và khử vị tanh của hải sản.
Bước 3: Trang trí các nguyên liệu đã chuẩn bị cho lẩu hải sản
– Thịt cá tầm: Bạn làm sạch cá và thái miếng cá vừa ăn với dộ dày khoảng từ 5-7mm và ướp với 1 ít hạt nêm để dễ thấm gia vị.
– Thịt bò: Mang rửa sạch và thái miếng mỏng.
– Gừng: cạo sạch vỏ và đập dập thành miếng nhỏ
– Cà chua: Bạn có thể cầu kỳ trong việc tỉa hoa để trang trí cho dĩa lẩu thêm đẹp mắt.
– Các loại hải sản: làm sạch, rửa sạch, trưng bày ra dĩa cho đẹp mắt. Tôm để nguyên, mực cắt miếng vừa ăn.
– Các loại rau xanh: Bạn mang làm sạch và rửa sạch
Bước 4:Bạn trưng bày tất cả các thứ ra 1 cãi đĩa lớn và bày biện sao cho đẹp mắt. Bạn có thể bắt chước theo hình bên dưới nhé. Và chuẩn bị 1 nồi để cho lẩu ra, nấu nước lẩu sôi, rồi bỏ các nguyên liệu vào theo thứ tự hợp lý nhé.
2. Cách nấu lẩu hải sản đơn giản nhất cho gia đình
- Xương ống rửa sạch, đun sôi nước thả xương ống vào đun sôi cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi đem ninh nhỏ lửa. Tiếp theo bạn vớt xương ra lọc lấy nước trong.
- Nước dùng sau khi đã ninh xong thì cho sả đập dập, riềng và lá chanh vò nát vào đun để lấy mùi thơm.
- Sả đập dập phần đầu trắng, phần thân non cắt khúc để thả vào lẩu cho đẹp.
– Cho nước dùng vào hỗn hợp gia vị vừa xào, đun sôi thêm 5 phút. Nêm hạt nêm, nước mắm, muối, đường, đun vừa sôi lại, nhắc xuống lược lại lần thứ hai để lấy nước trong.
– Nêm lại gia vị vừa ăn, đun vừa sôi với lửa nhỏ.
Chúc bạn thành công với món lẩu hải sản tại nhà!
P.V