Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Sau nửa tháng gặp nạn tại vùng biển Hoàng Sa Việt Nam do tàu Trung Quốc đâm chìm, tàu cá Đna-90152 đã cập cảng Đà Nẵng để sửa chữa.

(Tinmoi.vn) Sau nửa tháng gặp nạn tại vùng biển Hoàng Sa Việt Nam do tàu Trung Quốc đâm chìm, tàu cá Đna-90152 đã cập cảng Đà Nẵng để sửa chữa.

Tuy nhiên tàu bị hư hỏng nặng, hầu hết thiết bị như máy định vị, tay lái, hệ thống thông tin liên lạc, máy dò… bị hỏng hoàn toàn.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Trượng, Quản đốc phân xưởng trục vớt tàu của HTX trục vớt đóng mới sửa chữa tàu thuyền Bắc Mỹ An cho biết: “Chúng tôi mới hợp đồng kéo tàu về đưa lên đà chứ chưa có phương án sửa chữa. Bây giờ nếu làm lại vỏ tàu, máy móc cùng ngư cụ thì chi phí tốn kém. Theo đó, phải đưa tàu lên đà thì mới làm dự toán để biết được mức độ hư hỏng như thế nào”.

Tuy nhiên ông Phạm Trượng cũng cho hay, với kinh nghiệm của ông thì rất khó để sửa chữa con tàu này, nếu có sửa thì chi phí cũng gần bằng tiền đóng mới.

Chứng kiến con tàu bị hư hỏng nặng, bà Huỳnh Thị Như Hoa, chủ tàu cá Đna-90152  cho rằng con tàu nếu có sửa chữa thì không ra khơi xa được. Bà Hoa mong muốn giữ con tàu làm kỷ niệm, làm bằng chứng tố cáo Trung Quốc.

Cũng trong ngày 6/2, ông Trần Văn Lĩnh, Quyền Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Đà Nẵng cho biết, sau khi tàu Đna- 90152 được cơ quan chức năng tiến hành thẩm định mức độ hư hỏng, Hội nghề cá sẽ lập hồ sơ tố cáo hành động ngang ngược của Trung Quốc gây ra đối với tàu cá Việt Nam.

Ông Trần Văn Lĩnh cho biết thêm: “Căn cứ vào đánh giá thẩm định của cơ quan chức năng, các cơ quan chuyên mô, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện kiện dân sự theo Luật dân sự tố tụng. Chắc chắn chúng tôi sẽ kiện”.

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 5

Vết thủng lớn ở sườn tàu

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 6

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 7

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 8

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 9

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 10

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 11

Các thiết bị máy móc lẫn trong đống bùn cát

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 12

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 13

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 14

Tàu bị hư hỏng nặng không thể sửa chữa

Cận cảnh bằng chứng tố cáo hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc 15

Bùn đất trong khoang tàu

  Trước đó, vào khoảng 16h00 ngày 26/5, tại khu vực có tọa độ 15o16’42” vĩ Bắc - 111o01’30” kinh Đông, ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đã đâm chìm. 10 ngư dân bị rơi xuống biển đã may mắn được các tàu đánh cá trong khu vực cứu giúp.
 

H.Nguyên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục