Cập nhật tình hình biển Đông mới nhất sáng ngày 29/5

(Tinmoi.vn) Trên hải trình di chuyển của Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam sáng nay, phát hiện có 2 tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc, trong đó có tàu đi cách tàu cảnh sát biển của ta khoảng 4 hải lý.

 (Tinmoi.vn) Cập nhật tình hình biển Đông mới nhất sáng ngày 29/5: Trên hải trình di chuyển của Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam sáng nay, phát hiện có 2 tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc, trong đó có tàu đi cách tàu cảnh sát biển của ta khoảng 4 hải lý.

Tàu Trung Quốc hung hăng đòi tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam

Thông tin từ báo Dân trí cho biết: Vào 22h đêm qua 28/5, trong lúc các tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp cách khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép khoảng 10 hải lý, bất ngờ xuất hiện 3 tàu Hải cảnh, Hải giám Trung Quốc hung hăng lao ra.

Lực lượng chỉ huy các tàu chấp pháp của Việt Nam nhanh chóng phát hiện, chủ động tách đội hình chia thành nhiều mũi nhằm xé lẻ các tàu của Trung Quốc.
 
Đội tàu của Trung Quốc rất hung hăng, tăng tốc độ lên đến 30 hải lý/giờ để đuổi theo các tàu Việt Nam hòng tấn công. Sau cuộc rượt đuổi khoảng 7 hải lý, tàu Trung Quốc không bắt kịp nên bỏ cuộc.

Tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc bám sát tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Sáng nay 29/5, các tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục hướng về khu vực giàn khoan Hải Dương 981 nhằm tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam; ngừng ngay các hành động ngang ngược, hung hăng trên biển. Trên hải trình di chuyển sáng nay phát hiện có 2 tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc, trong đó có tàu đi cách tàu cảnh sát biển của ta khoảng 4 hải lý.

 

Cập nhật tình hình biển Đông mới nhất sáng ngày 29/5 5Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam

Vào lúc 16h ngày 28/5, Trung Quốc đã điều một máy bay trinh sát bay quanh khu vực giàn khoan và bay khá thấp ngay phía trên các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Theo tin tức từ Cục Kiểm ngư Việt Nam, các tàu cá của Trung Quốc tổ chức thành nhóm để cản trở, vây ép và đe dọa đẩy các tàu của ngư dân VN hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 25-30 hải lý.

Tàu quân sự chia làm 2 nhóm, một nhóm bảo vệ quanh khu vực giàn khoan 8-10 hải lý, nhóm còn lại bảo vệ vòng ngoài nhằm ngăn cản các tàu chấp pháp của VN đang làm nhiệm vụ . Ban đêm các tàu quân sự này tắt đèn, thả trôi gây nguy hiểm cho các tàu của VN.

Hiện Trung Quốc vẫn duy trì 120 tàu, trong đó có không ít tàu quân sự, và cả máy bay chiến đấu tại khu vực giàn khoan trái phép.

Mỹ đã sẵn sàng đáp trả "sự gây hấn" của Trung Quốc đối với các nước láng giềng

Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại tại Học viện quân sự West Point.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama còn kêu gọi Thượng viện Mỹ thông qua Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc để củng cố sức mạnh cho chính quyền Mỹ trong việc kêu gọi Trung Quốc hành xử theo công ước này.

Tổng thống Obama khẳng định: “Mỹ ủng hộ các nước ASEAN trong quá trình đàm phán xây dựng bộ Quy tắc ứng xử (COC) với Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền hàng hải ở biển Đông, và đang hành động để giải quyết tranh chấp này thông qua luật pháp quốc tế”.

Tinmoi.vn Cập nhật tin tức tình hình biển Đông mới nhất, nhanh nhất

Khánh Duy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục