Câu đố Sinh học 'con của con la là gì?' làm khó thí sinh Olympia, câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Mới đây, một câu hỏi kiến thức Sinh học trong phần thi Về đích cuộc thi vòng tuần cuối cùng năm 2020 đã nhận về lượt quan tâm rất lớn của của dân mạng.

Cụ thể, trong phần thi Về đích, nữ sinh Phan Nguyễn Hồng Lam (THPT Lê Lợi, Phú Yên) nhận được câu hỏi: "Con lai giữa con lừa và con ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?".

Khi nữ sinh Hồng Lam đưa ra đáp án "con la" thì nhận được cái lắc đầu nhẹ của MC Diệp Chi. Ngay sau đó, thí sinh Đăng Dương (trường Thực nghiệm Khoa học Xã hội) đã nhấn chuông "cướp điểm" với đáp án đúng: "Con la không có khả năng sinh con".

Câu đố Sinh học 'con của con la là gì?' làm khó thí sinh Olympia, câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ 1


Sau câu trả lời bất ngờ và xuất sắc này, Đăng Dương đã ghi thêm điểm giúp củng cố vị trí Quán quân của mình.

Thực tế, mẹ ngựa giao phối với bố lừa, đẻ ra la. Nếu đem mẹ lừa giao phối với bố ngựa, con lai gọi là 'lừa la' - một loại tuấn mã. Thế hệ F1 này hầu như không có khả năng sinh sản.

Câu đố Sinh học 'con của con la là gì?' làm khó thí sinh Olympia, câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ 2

Nhưng có thể vẫn có trường hợp hãn hữu khi la mẹ tạo ra thế hệ sau. Còn la bố thì không. Trong lịch sử chỉ mới ghi nhận có 60 trường hợp trên toàn thế giới là con la mẹ sinh con.

Câu đố Sinh học 'con của con la là gì?' làm khó thí sinh Olympia, câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ 3

Còn la, bất kể là đực hay cái, đều có hệ sinh dục phát triển không hoàn chỉnh, vì thế chức năng sinh lý có thể chưa bình thường.

Theo các nghiên cứu, ngựa có 64 nhiễm sắc thể, lừa có 62 nhiễm sắc thể thì con la có 63 nhiễm sắc thể. Con số lẻ này không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành cặp, do đó la hầu như không có khả năng sinh con.

Câu đố Sinh học 'con của con la là gì?' làm khó thí sinh Olympia, câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ 4

Cơ quan sinh dục của la đực không thể sản sinh hoóc môn động dục, đồng thời không thể sản sinh ra tinh trùng thành thục, nên không thể thụ tinh. Đó là lý do la chỉ có một đời.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục