Chỉ huy phiến quân IS tuyên bố: "Nga sẽ là mục tiêu kế tiếp"

Khi tên chỉ huy “Omar người Chechen” của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) gọi điện thoại cho bố mình, hắn không quên kèm theo cảnh báo: “Nga sẽ là mục tiêu kế tiếp”.>> Canada điều 6 tiêm kích CF-18, chính thức tham gia chống IS >> Phiến quân IS đã chiếm được 1/3 thị trấn Kobani của Syria

Khi tên chỉ huy “Omar người Chechen” của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) gọi điện thoại cho bố mình, hắn không quên kèm theo cảnh báo: “Nga sẽ là mục tiêu kế tiếp”.

Hãng tin Bloomberg hôm 9/10 đưa tin về tuyên bố trên của IS sau khi nhóm khủng bố này đánh tan quân Iraq và chiếm thành phố Mosul.

“Omar người Chechen” để râu, có tên thật là Tarkhan Batirashvili, khoe với bố hắn: “Nay con có hàng ngàn người theo con và con sẽ còn có thêm nữa”, rồi hứa sẽ về quê. Tên này còn thề “Chúng con sẽ trả thù bọn Nga”.

“Bố đừng lo, con sẽ về quê và cho bố xem bọn Nga”.

Ông bố Temur  Batirashvili kể lại như trên, từ nhà ông ở Hẻm núi Pankisi (Gruzia) giáp vùng Chechnya thuộc Cộng hòa liên bang Nga.

Lời cảnh báo này được đưa ra giữa lúc Mỹ và các nước châu Âu đang lo ngại nguy cơ những tay súng tham gia thánh chiến Jihad của IS khi về nước sẽ tổ chức tấn công khủng bố tại nước họ. Và cuộc chiến IS tiến hành ở Trung Đông cũng vọng về vùng núi Caucasus.

Chỉ huy phiến quân IS tuyên bố: 'Nga sẽ là mục tiêu kế tiếp' 5

"Omar người Chechen” để râu, có tên thật là Tarkhan Batirashvili thề sẽ trả thù nước Nga

Khu vực nằm giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có địa hình phức tạp và thường xuyên xảy ra căng thẳng do bạo lực trong suốt ba thập kỷ qua với các điểm nóng kéo dài từ Chechnya tới Nagormo-Karabakh và Georgia.

Trong nhiều tháng qua, tin đồn IS có thể dùng chính vùng quê Hẻm núi Pankisi của “Omar người Chechen” để xâm nhập vào Nga, nơi bị xem là “ổ nóng” của những hoạt động cực đoan cũng đã xuất hiện.

Hẻm núi Pankisi dài 8km rộng 2km kết nối vùng núi hẻo lánh Gruzia với Chechnya và Nam Ossetia. Đó là nơi ở của khoảng 11.000 người Gruzia, Chechnya và Kist - một cộng đồng thiểu số.

IS đã đặt Nga vào danh sách đối thủ số 1, vì Điện Kremlin ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar Assad ở Syria. Hồi đầu tháng 9, IS từng công bố một đoạn video lên YouTube, trong đó chúng chính thức đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin và thề sẽ tấn công Nga.

“Nhờ đấng Allah chấp thuận, chúng tao sẽ giải phóng Chechnya và toàn bộ vùng Caucasus ! IS đang ở đây và sẽ ở đây, và sẽ mở rộng nhờ ơn của Allah!”, một tay súng IS tuyên bố trong đoạn video.

“Omar người Chechen” xuất thân từ một khu vực, mà Tổng thống Putin cáo buộc đã giúp các phe nổi dậy Hồi giáo cực đoan, mà ông đã mất hơn 10 năm nỗ lực đập tan.

Hắn  hiện có chiến danh là Omar al-Shishani, là thủ lĩnh nhóm quân IS đòi lập một nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Trong số quân có hàng chục thanh niên cùng quê với hắn. Họ theo IS vì không có việc làm và bất mãn việc Nga kiểm soát vùng Caucasus, theo Bloomberg.

“Omar người Chechen” nổi tiếng là một chiến thuật gia quân sự xuất sắc trong cuộc chiến ở Syria, và Bộ Tài chính Mỹ ngày 25/9 đã xếp hắn vào danh sách đen, do hắn có vai trò lớn trong cuộc chiến này.

Theo Elena Suponina, nữ chuyên gia về Trung Đông và cố vấn của chủ nhiệm Viện nghiên cứu chiến lược ở Moscow, IS có khoảng 1.000 tay súng nói tiếng Nga, chiếm một nửa trong số tay súng không phải người Iraq và Syria.

Đa số tay súng Nga này là người Chechnya, cùng quê Pankisi với “Omar người Chechen”.

Bà Suponina nói: “Đó là một vấn đề nghiêm trọng, vì đối với an ninh Nga, Hẻm Pankisi là một nguồn hoạt động quân sự từ sau cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ nhất. Tbilisi không kiểm soát Pankisi và người ở đó có thể dễ dàng đi qua Trung Đông. Đó là một lỗ đen về an ninh ở vùng Caucasus”.

 

 

 

Yên Yên (Nguồn: Bloomberg)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục