Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát, khiêu khích máy bay Nhật Bản

(Tinmoi.vn) Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 11/6 lên tiếng phản đối việc hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã cố tình áp sát, khiêu khích phi cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

(Tinmoi.vn) Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 11/6 lên tiếng phản đối việc hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã cố tình áp sát, khiêu khích phi cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát, khiêu khích máy bay Nhật Bản 4

Chiếc su 27 Trung Quốc mang tên lửa áp sát máy bay Nhật Bản ngày 24/5

Theo tin tức Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) cho biết vào khoảng 11h theo giờ địa phương ngày 11/6, hai chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc cố tình tiến gần hai máy bay của Lực lượng phòng vệ (SDF) Nhật Bản đang hoạt động trong không phận quốc tế trên biển Hoa Đông.

Cụ thể, hai chiếc Su-27 của Trung Quốc đã áp sát các máy bay trinh sát của lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở khoảng cách chỉ 30 mét và 45 mét, trong thời gian từ 11-12h (theo giờ địa phương). Vụ việc không xảy ra thiệt hại nào đối với các máy bay của Nhật.

Phía Nhật Bản cho biết đây là lần thứ hai Trung Quốc điều máy bay chiến đấu áp sát máy bay quân sự của Nhật. Trước đó hôm 24/5/2014, chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc trang bị tên lửa đã bay ở khoảng cách gần, chỉ cách máy bay trinh sát OP-3C của Nhật 50m và cách máy bay do thám điện tử YS-11EB 30m.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã lên tiếng phản đối hành động trên của phía Trung Quốc, tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết. Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về tuyên bố của phía Nhật Bản.

Cuộc tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân chính dẫn đến mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thập kỷ nay. Bắc Kinh đã làm gia tăng căng thẳng khu vực hồi năm ngoái khi tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông, vốn chồng chéo một vùng tương tự của Nhật.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục