Chiều cao khó tin của gia đình ngôi sao bóng chuyền Văn Kiều

Anh em Văn Kiều có chiều cao trung bình xấp xỉ 1,91 m, bà mẹ ngoài lục tuần của anh cũng cao 1,80 m, thậm chí chiều cao của bà ngoại Kiều cũng vượt mốc 1,80 m.

Anh em Văn Kiều có chiều cao trung bình xấp xỉ 1,91 m, bà mẹ ngoài lục tuần của anh cũng cao 1,80 m, thậm chí chiều cao của bà ngoại Kiều cũng vượt mốc 1,80 m.

Chiều cao khó tin của gia đình ngôi sao bóng chuyền Văn Kiều 5

Hình ảnh mẹ và 4 anh em Ngô Văn Kiều, tất cả đều cao hiếm thấy.

Thật kỳ lạ là cả hai tuyển thủ nam và nữ cao nhất của đội tuyển bóng chuyền quốc gia đều xuất phát từ một vùng đất - Hà Nam, với Trần Thị Thanh Thúy là 1,89 m, còn “oanh tạc cơ” Ngô Văn Kiều cao đến 1,96 m.

Liên quan đến chiều cao của Kiều là cả một câu chuyện ly kỳ về một gia đình, dòng họ và thôn quê cao nhất tỉnh Hà Nam. Riêng gia đình Kiều, chiều cao của 4 anh em trai từ 1,85 m đến 1,96 m. Bốn anh là con của người mẹ cũng cao tới 1,80 m.

Nếu có ghé qua thôn Đình Tràng, xã Lam Hạ, thành phố Phủ Lý quê hương của cầu thủ bóng chuyền hay nhất nước, mới thấy rằng anh không cao như thế mới là... lạ. Mẹ anh, bà Phạm Thị Cà cũng giữ kỷ lục người phụ nữ cao nhất tỉnh trong hàng chục năm với 1,80 m. Mức này, ở thế hệ trẻ đã quá hiếm, song với một phụ nữ bước qua tuổi lục tuần thì càng khó tìm hơn.

Chiều cao khó tin của gia đình ngôi sao bóng chuyền Văn Kiều 6

Bà Phạm Thị Cà chụp ảnh cùng con cháu.

Chẳng thế mà bà Cà đã đi vào cả thành ngữ cửa miệng của làng, đại loại “Cà khếu, đèn xì, cao nhất nhì miền Bắc”. Khi còn trẻ, bà Cà từng nhiều phen khốn khổ, vì chiều cao ngoại cỡ của mình, ngay cả từ chuyện... kén chồng. Như bà nói vui, thì phải chờ mãi, mới có được một người “ngang ngửa” là bố Kiều tìm đến.

Ngoài người mẹ mà phụ nữ cả tỉnh ai gặp cũng phải “ngước nhìn”, thì cũng chưa ở đâu lại có một gia đình nhiều người thực sự là “sếu vườn” đến thế. Nhà có 4 anh em trai, chỉ cần liệt kê đơn thuần chiều cao của từng người đã đủ khiến mọi người đều choáng: anh cả Văn Ca 1,90 m, anh hai Văn Cảnh 1,85 m, anh ba Văn Công 1,92 m và em út Văn Kiều 1,96 m. Trong số này, Kiều và Công đang là 2 cầu thủ bóng chuyền, Công cũng đang chơi tại Sanest Khánh Hòa.

Năm 2007, khi mà Kiều rực sáng trên thảm đấu SEA Games 24, gây cơn sốt bóng chuyền khắp cả nước, một nhóm sinh viên của Trường Cao đẳng Phát Thanh truyền hình đặt tại đây đã cất công làm một cuộc khảo sát để cho ra một kỷ lục: người cao nhất tỉnh, và gia đình cũng nhất tỉnh luôn.

Chiều cao khó tin của gia đình ngôi sao bóng chuyền Văn Kiều 7

Ngô Văn Kiều là tuyển thủ bóng chuyền nam cao nhất Việt Nam cả chục năm qua.

Tuy chưa có một thống kê, song có lẽ với những “đỉnh cao” ấn tượng kể trên, có lẽ tính trên diện cả nước, gia đình này chắc chắn cũng vào loại tốp đầu.

Lý giải về chiều cao phi phàm của bản thân, rồi đến các con, bà Phạm Thị Cà cho rằng, chắc hẳn nó phải xuất phát từ yếu tố di chuyền. Sự hội tụ này còn rất đặc biệt, khi mà cả đằng nội và đằng ngoại của anh em Kiều đều cao có tiếng trong vùng.

Đơn cử, ông nội Kiều cao 1,79 m, còn bà ngoại anh cũng sở hữu chiều cao “độc nhất vô nhị” với phụ nữ Việt hồi nửa đầu thế kỷ 20: 1,80 m (tức là ngang bằng với chính bà Cà). Cũng theo bà Cà, anh em Kiều giống mẹ hơn bố, và có thiên hướng ảnh hưởng nhiều hơn từ “gen” nhà ngoại.

Chiều cao khó tin của gia đình ngôi sao bóng chuyền Văn Kiều 8

Ngô Văn Kiều chụp hình cùng người hâm mộ.

Nếu như xét rộng ra, thì chiều cao của anh em Kiều cũng được thừa hưởng tử nền tảng của một dòng họ Ngô - cao nhất nhì tại tỉnh Hà Nam. Chỉ tính riêng quân số đương đại, tại thôn Đình Tràng, họ Ngô đã sở hữu ngoài 20 người có chiều cao trên 1,80 m, còn số lượng cỡ 1,70 m trở lên thì... không đếm chính xác nổi.

Do nhà toàn người cao kều, nên thật dễ hiểu, đồ đạc trong nhà Kiều vì phải... theo chủ, nên cũng rất khác lạ so với bình thường. Đơn giản nhất từ mắc áo, giường ngủ, cho đến quần áo, giày dép.

Những chiếc giường trong nhà đều phải dài trên 2 m đến 2,20 m. Quần áo của mấy mẹ con hầu hết là đặt may trực tiếp, chứ không thể mua hàng may sẵn, vì khó vừa. Cứ đi mua giày dép, cả nhà ai cũng chỉ việc đề nghị cho xem, thử loại... cỡ lớn nhất, hay ngoại cỡ, mà có khi chưa chắc đã vừa.

Chiều cao khó tin của gia đình ngôi sao bóng chuyền Văn Kiều 9

Pha tấn công vô hiệu hóa hoàn toàn rào chắn của "oanh tạc cơ" Ngô Văn Kiều.

Theo tính toán của các cán bộ làng Đình Tràng,  chiều cao trung bình của nam ở thôn có 272 hộ với trên 1.300 nhân khẩu này, lên tới khoảng 1m74, còn với nữ cũng là 1m65. Mức này, không chỉ vượt quá xa mặt bằng chung của Việt Nam, mà còn đạt tới chuẩn của châu Âu.

Riêng số thanh niên nam nữ tính từ 15-25 tuổi có khoảng 230 người, thì còn ấn tượng hơn nhiều khi có tới 70% cao từ 1,65 m trở lên. Với điều kiện dinh dưỡng, điều kiện sống ngày một tốt, những thế hệ mới của thôn còn có thể đạt tới chiều cao tốt hơn nữa.

Chiều cao khó tin của gia đình ngôi sao bóng chuyền Văn Kiều 10

Hà Nam là nơi sản sinh ra nhiều tuyển thủ bóng chuyền nổi tiếng. Trong ảnh là Ngô Văn Kiều cùng với 2 tuyển thủ Phạm Thị Yến và Đỗ Thị Minh.

Những chuyện đặc biệt thú vị xung quanh chiều cao của “oanh tạc cơ” Ngô Văn Kiều, chính là những lý giải cho cội nguồn xuất hiện của một tài năng bóng chuyền, được đánh giá là… mấy chục năm Việt Nam mới có được.

Phúc Vinh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục