Chịu cực hình kéo xương để có chân dài tại TP.HCM

Chịu đau đớn và nằm bất động cả năm trời, tiêu tốn thêm khoản tiền 50 - 100 triệu đồng, nhiều người vẫn mong muốn kéo dài chân để trở thành chân dài.

Chịu đau đớn và nằm bất động cả năm trời, tiêu tốn thêm khoản tiền 50 - 100 triệu đồng, nhiều người vẫn mong muốn kéo dài chân để trở thành chân dài.

 

Đày đọa 

Đến tuổi 27, xương hết độ phát triển, chiều cao của Nguyễn Hà Ng.H. (ở quận 3, TP.HCM) dừng lại 1,50 m. Bị gia đình bạn trai chê, H. tự ái và quyết định đến Khoa Chi dưới của BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM kéo dài chân. Bác sĩ tư vấn “sẽ vô cùng đau đớn và nhiều biến chứng có thể xảy ra khi kéo dài chi thẩm mỹ” nhưng H. vẫn quyết tâm.

Sau các thủ tục chẩn đoán, làm các xét nghiệm cận lâm sàng xong, H. đồng ý ký vào biên bản phẫu thuật kéo dài ở hai cẳng chân và đùi chân với chiều dài tối đa là 7cm. H. được đưa vào phòng mổ. Các bác sĩ bắt đầu mổ nơi xác định phần kéo dài, sau đó cắt đôi xương cẳng chân và trên mỗi đầu của xương cắt được gắn thiết bị mà theo các chuyên gia là “khung cố định ngoài kéo dài xương”. 

Hơn 2 giờ đồng hồ, cuộc mổ cho H. kết thúc. Bệnh nhân được đưa ra khỏi phòng mổ, đôi chân bị “niềng” với nhiều vòng kim loại. Khuôn mặt H. nhăn nhó vì đau đớn. Trong phòng hậu phẫu, H. bắt đầu ngấm đau. “Bệnh nhân còn chịu nhiều đau đớn nữa vì phải còn chích nhiều loại thuốc”, bác sĩ phẫu thuật nói.

Không cử động được chân, 10 ngày nằm ở bệnh viện đối với H. là cực hình vì phải nhờ tới sự trợ giúp của người thân. Từ chuyện vệ sinh cho đến xoa bóp chân khi mỏi, H. đều phải nhờ người khác. Tại bệnh viện, H. được bác sĩ ở khoa Chi dưới hướng dẫn kéo dài xương bằng cách vặn vít để căng dãn xương, chăm sóc chân đinh và tập luyện theo chỉ dẫn. 

H. nhớ lại: “Mỗi lần căng dãn bác sĩ chỉ cho căng 1/4mm và mỗi ngày thực hiện 4 lần như vậy để có được 1 mm”. Theo H., mỗi lần căng kéo là một lần đau đớn tột độ nhưng không dám kêu vì “việc kéo dài chân là do mình quyết định”. 7 cm được kéo dài theo chỉ định, H. phải nằm bất động đến hơn 9 tháng. 

Theo bác sĩ Phan Dzư Lê Thắng- Khoa Vi phẫu BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, trung bình 1 cm xương kéo dài lành lặn mất khoảng 45 ngày. Vì vậy, muốn dài 7 cm ít nhất là 10 tháng. “Nếu như không xác định được khó khăn và không có sức chịu đựng cũng như kiên nhẫn rất khó để biến ước mơ có chân dài thành hiện thực”, bác sĩ Thắng nói.

Chịu cực hình kéo xương để có chân dài tại TP.HCM 6

Sau khi thực hiện kéo dài xương thành công cho nhiều người bị bệnh lý, kéo dài xương thẩm mỹ cũng được nhiều người thích làm.

Kéo dài chân cũng đang là “mốt” với cánh đàn ông có chiều cao khiêm tốn. Nguyễn H. D. 25 tuổi ở Thủ Dầu Một, Bình Dương có chiều cao 1m60 nhưng vẫn thiếu tự tin.

“Tôi muốn 1m70”, D. nói. Khi đã có đủ số tiền gần 50 triệu đồng, D. đến BV Gia Định TP.HCM thực hiện kéo dài thêm hai chân ra 8cm nữa. Năn nỉ mãi các bác sĩ nơi đây mới quyết định thực hiện kỹ thuật này cho D. 10 tháng nằm bất động, chịu đau đớn, mới đây D. đã về lại BV Gia Định để tháo nẹp. 

“Cậu ấy đã đi lại bình thường và hớn hở ra mặt”, bác sĩ Đinh Văn Thủy - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Gia Định cho biết. Theo bác sĩ Thủy, cách đây một năm, một cô sinh viên tên Hồng, học tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tìm đến để nhờ ông cứu đôi chân. Hồng, dáng đẹp, xinh xắn nhưng không may một bên chân ngắn, chân dài nên đi lại khó khăn. “Cô ấy bảo nếu bác sĩ không giúp em kéo dài xương để cân đối em sẽ tự tử”, bác sĩ Thủy nhớ lại và cho biết đã thực hiện thành công kéo dài gần 5cm xương cho Hồng”. 

Chưa dài đã… cụt!

Để có đôi chân dài, nhiều người ra nước ngoài thực hiện thủ thuật kéo chân, thậm chí phải bỏ ra từ 11 ngàn - 70 ngàn USD tùy theo mỗi nước. Tuy nhiên, không phải cuộc “hô biến” để trở thành chân dài nào cũng thuận chèo mát mái. Bác sĩ Thủy cho biết, kéo dài chân ngày càng ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến và có thể kéo dài ở cẳng chân từ 5-8 cm và tương tự chiều dài đó ở đùi. 

Các chuyên gia cũng khẳng định, phần xương được kéo dài đều ổn định và người được kéo dài chân có thể vận động thoải mái, thậm chí là… đá bóng vô tư. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp gặp những sự cố từ chân dài thành… chân ngắn hoặc mất cả chân. Theo bác sĩ Phan Dzư Lê Thắng, nếu như không được người có tay nghề thực hiện, bệnh nhân dễ bị tổn thương mạch máu thần kinh, nhiễm trùng đinh và vô số biến chứng khác.

Chịu cực hình kéo xương để có chân dài tại TP.HCM 7

Kéo dài chân là một kỹ thuật phức tạp đi kèm với nó là vô số biến chứng.

Thực hiện kéo dài chân từ năm 1995 cho nhiều người bị bệnh lý viêm xương, ung thư xương đùi, tai nạn mất xương, bác sĩ Đinh Văn Thủy và cộng sự cũng kéo dài chân thẩm mỹ cho khoảng 5 trường hợp mỗi năm. Tất cả đều thành công nhưng đã có trường hợp khi về nhà, bệnh nhân không chăm sóc theo quy trình mà các bác sĩ đưa ra khiến cho cuộc đại phẫu thành vô nghĩa. 

“Có trường hợp vì muốn dài nhanh chóng nên bệnh nhân đã tự ý kéo dài hơn mức cho phép khiến thần kinh, mạch máu không phát triển theo kịp, gây đau nhức và làm liệt bàn chân, trật khớp”, bác sĩ Thủy nói và cho biết thêm đã chứng kiến một cô gái phải cưa bỏ một chân vì hoại tử mà không thể cứu vãn được. 

Cũng theo chuyên gia về lĩnh vực chỉnh hình này, nhiều người vì muốn có đôi chân như người mẫu mà yêu cầu bác sĩ “kéo quá đà”, kéo ở cẳng chân dài đến 8cm nên cơ thể “lệch pha”. Vì vậy, mỗi khi người này ngồi xổm xuống đất là bật ngửa về phía sau.

“Những trường hợp như vậy chỉ còn cách là cắt ngắn lại hoặc là kéo thêm xương đùi”, bác sĩ Thủy kể. Đó là chưa kể nhiều trường hợp vì ham dài nên chân thì dài thượt còn phần lưng và tay ngắn, làm cho người mất cân đối. 

Theo Lê Nguyễn/Tiền Phong 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục