Chủ tịch nước: Không có chuyện sợ hay không sợ trong tình hình Biển Đông

Tình hình Biển Đông lại tiếp tục là vấn đề nóng trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, TP HCM về chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13.

Tình hình Biển Đông lại tiếp tục là vấn đề nóng trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, TP HCM về chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13.

Trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, TP HCM về chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề Biển Đông.

Nhiều cử tri bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc tiếp tục đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào Biển Đông.

Cử tri Vương Liêm, Hội người cao tuổi TPHCM cho rằng, hành động này của Trung Quốc không đơn giản nhưng mãi vài ngày sau mới có mặt của lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam. Ông Liêm đề nghị không nên bỏ trống biên giới hải đảo và phản ứng chậm như thế!

Chủ tịch nước: Không có chuyện sợ hay không sợ trong tình hình Biển Đông 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời cử tri về vấn đề tình hình Biển Đông

Cử tri Nguyễn Văn Bông khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam. Việc Trung Quốc tiếp tục hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 là vi phạm công ước quốc tế về Luật biển. Ông Bông đề nghị Quốc hội xem xét đưa việc vi phạm của Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Trước những băn khoăn của cử tri về tình hình Biển Đông đang “dậy sóng”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 xâm phạm vùng biển Việt Nam không chỉ gây bức xúc trong nước mà còn cả ở dư luận quốc tế. Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, rõ ràng lô 143 này là của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Chúng ta đã nói rõ quan điểm trong công hàm, trong những lần giao thiệp với Trung Quốc. Lãnh đạo Việt Nam trong các cuộc họp ở nơi này nơi khác vẫn nói rõ như vậy. Có một số ý kiến cho là chúng ta sợ, nhưng không có chuyện đó. Giữa các quốc gia là bình đẳng, không có chuyện sợ hay không sợ".

Bên cạnh đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP HCM trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII của tổ đại biểu Quốc hội, đơn vị 1 vào sáng 16/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận tình trạng bộ phận cán bộ hư hỏng, cán bộ “2Đ - đất và đô la" là một việc có thật. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói đây là điều khiến nhiều người ray rứt và kêu gọi đừng đưa những người này vào cấp ủy.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Các cô bác anh chị có nêu một bộ phận cán bộ hư hỏng, cán bộ “Hai Đê”, tức là đất và đô la. Câu chuyện này là có thật. Đảng và Nhà nước trong rất nhiều văn kiện đều có nói một bộ phận không nhỏ. Trong dự thảo văn kiện gửi đến cấp cơ sở, cấp quận huyện cũng giữ nhóm từ ngữ này xin ý kiến toàn Đảng và ý kiến nhân dân. Đây là một điều hết sức day dứt, ai cũng bức xúc cả. Tôi cũng xin khẳng định lại những điều mà người dân nói là có thật. Vấn đề đặt ra là tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Đảng và Nhà nước về vấn đề này”.

Theo tin tức, tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận tất cả ý kiến của cử tri, đồng thời đề nghị người dân tham gia giám sát những dự án có vốn từ nguồn ODA.

Q.Huy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục