Tin mới

Chuối ương, chuối chín vàng, chuối chín có đốm nâu, ăn loại nào tốt? 

Thứ năm, 26/10/2023, 08:15 (GMT+7)

Nên ăn chuối ương, chuối chín vàng, chuối chín có đốm nâu vẫn là thắc mắc của rất nhiều.

Chuối ương

Chuối ương có lượng tinh bột kháng cao gấp 20 lần chuối chín. Đây là dạng tinh bột khó phân hủy, nó sẽ đi thẳng qua ruột và không thể tiêu hóa được trong ruột non. Điều này làm chậm tốc độ chuyển hóa carbohydrate trong trái cây thành glucose và hấp thụ vào máu.

Chuối ương, chuối chín vàng, chuối chín có đốm nâu, ăn loại nào tốt?  - Ảnh 1
 

Giáo sư Gordon Carlson, chuyên gia tư vấn phẫu thuật dạ dày tại Salford Royal NHS Foundation Trust, cho biết ông ăn một quả chuối chưa chín mỗi ngày để tăng cường sức khỏe đường ruột. Những lợi ích của chuối xanh đã được xác nhận trong một phân tích lớn, tổng hợp 18 nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của chuối, công bố trên Tạp chí Nutrients vào năm 2019.

Các nghiên cứu cho thấy chuối xanh có thể chữa các bệnh đường tiêu hóa (như tiêu chảy và táo bón), cùng các bệnh về đường ruột như ung thư.

Chuối xanh, ương cũng hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2. Chuối xanh thường có chỉ số đường huyết (GI) là 30, thấp hơn so với 58 của chuối chín.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc ướp lạnh chuối xanh (đã nấu chín) trong tủ lạnh sẽ tăng lượng tinh bột kháng thêm 50%. Quá trình làm lạnh khiến tinh bột hình thành cấu trúc mới, có khả năng chống tiêu chảy tốt.

Chuối chín vàng

Trong quá trình chín, tinh bột trong chuối được chuyển hóa thành đường, từ 3,2g/100g ở chuối chưa chín thành 12g/100g ở chuối chín.

"Điều này khiến chúng trở thành nguồn năng lượng chuyển hóa nhanh cho các vận động viên", tiến sĩ Sarah Schenker, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết.

Chuối ương, chuối chín vàng, chuối chín có đốm nâu, ăn loại nào tốt?  - Ảnh 2
 

Vì lượng tinh bột kháng thấp, chuối vàng dễ tiêu hóa hơn. Đối với người có vấn đề về tiêu hóa, chuối xanh dễ tạo cảm giác đầy hơi, chướng bụng.

Chuối nói chung chứa vitamin B, vitamin A và C giúp chống oxy hóa, cùng với các khoáng chất sắt, magiê, mangan và kali. Một số vi chất này bị mất đi khi chuối chín hơn, nhưng mức độ chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch lại đạt cao nhất.

Nghiên cứu công bố năm 2014 trên Tạp chí Thực phẩm Quốc tế cùng nhiều công trình khác chỉ ra rằng mức vitamin tăng lên trong quá trình chuối chín, nhưng sẽ giảm đi khi chuối quá chín.

Chuối chín nâu

Các đốm nâu xuất hiện trên chuối cho thấy nhiều tinh bột đã được chuyển hóa thành đường. Theo các nhà khoa học, chuối chín ở giai đoạn này tạo ra một chất giúp tiêu diệt khối u (chất TNF), có khả năng chống lại các tế bào bất thường, tăng khả năng miễn dịch chống ung thư.

Chuối ương, chuối chín vàng, chuối chín có đốm nâu, ăn loại nào tốt?  - Ảnh 3
 

Trong nghiên cứu công bố năm 2009 trên Tạp chí Food Science and Technology Research, các nhà khoa học tại Đại học Teikyo, Nhật Bản phát hiện chuối xuất hiện đốm nâu giúp tăng cường sức mạnh của các tế bào bạch cầu (chống nhiễm trùng) gấp 8 lần so với chuối có vỏ xanh.

Họ cho biết mức độ chống ung thư của trái cây tương ứng với độ chín. Chuối càng có nhiều mảng đen thì mức tăng cường miễn dịch càng lớn. Chuối chín nẫu có thể lên men, làm mất nhiều lợi ích dinh dưỡng. Khi quá chín, chuối có mùi rượu, chứa tới 0,5g cồn trên mỗi quả.

Tác dụng của chuối

- Cải thiện lượng đường trong máu

- Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

- Hỗ trợ giảm cân

- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

- Giàu chất chống oxy hóa

- Cải thiện độ nhạy insulin khi chưa chín

- Cải thiện sức khỏe thận

- Hỗ trợ phục hồi sau tập luyện

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news