Chuyện ăn uống và xu hướng trở về với tự nhiên

Gần đây, một bài báo của tạp chí New Nutrition Business - Kampffmeyer Food Inovation - một công ty có trụ sở tại Đức, chuyên cung cấp nguyên liệu từ ngũ cốc đưa ra 10 xu hướng tiêu dùng thực phẩm dinh dưỡng chính cho thấy, tính tự nhiên đã trở thành lựa chọn của nhân loại.

Gần đây, một bài báo của tạp chí New Nutrition Business - Kampffmeyer Food Inovation - một công ty có trụ sở tại Đức, chuyên cung cấp nguyên liệu từ ngũ cốc đưa ra 10 xu hướng tiêu dùng thực phẩm dinh dưỡng chính cho thấy, tính tự nhiên đã trở thành lựa chọn của nhân loại.

 

Mấy chục tuổi đời đủ để tôi thấy rằng thế giới đang biến đổi từng ngày và con người cũng tập để thích nghi dần với sự thay đổi đó. Trong kỉ nguyên mà khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, các nhà khoa học đã phát minh ra những sản phẩm nhân tạo thông minh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Làm đẹp đã có các loại mỹ phẩm, đọc sách đã có ebook, trò chuyện bạn bè đã có skype, rồi làm việc nhà đã có robot tự điều khiển… Rồi đến cả chuyện ăn uống cũng vậy, một lần tôi nghe tiến sĩ khoa học nào đó trên truyền hình phát biểu, rằng chỉ khoảng mươi mười lăm năm nữa, chúng ta sẽ không cần ăn chỉ cần uống các loại thuốc tổng hợp?!.

Nghĩ lại, tôi thấy các sản phẩm nhân tạo tiện thì tiện thật nhưng sao bằng được những thứ thuộc về tự nhiên. Hôm trước, tôi có vô nhà dì trong Sài Gòn chơi dăm bữa, dù là ở thành phố và nhà có điều kiện nhưng tôi thấy dì thích tự làm mọi thứ. Tự tay bà dọn dẹp nhà cửa, trồng rau, nuôi gà. Những vật dụng trong nhà từ chiếc bàn, cái ghế ở phòng khách đến chai nước mắm trong gian bếp đều mang hơi hướng phi công nghiệp. Bà nói với tôi: “Mọi thứ bây giờ hiện đại thật nhưng hiện đại quá, dì sống không quen. Đồ ăn thức uống bây giờ cũng kinh lắm, bao nhiêu là hóa chất, ăn vào rồi hóa đủ loại bệnh...”

Quả thực là các sản phẩm công nghiệp có lẽ phải rất lâu nữa mới có thể thay thế hoàn toàn sản phẩm tự nhiên. Và ngày nay vẫn có rất nhiều người đã và đang đi theo xu hướng là trở về với tự nhiên, trong các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày mà nhất là trong ăn uống!

Mặc dù các mặt hàng thực phẩm công nghiệp ngoài thị trường đang tràn ngập nhưng các loại phẩm tự nhiên hay nguồn gốc từ thiên nhiên vẫn chiếm được cảm tình không hề nhỏ từ phía người tiêu dùng. Cụ thể như là trà xanh đóng chai, tinh dầu dừa, nước mắm nguyên chất, phomat tự nhiên, sữa tươi… Tại sao lại như vậy?

Ở Việt Nam, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước nói chung và các khu vực đô thị nói riêng trong thời gian qua đang gây ra nhiều lo lắng cho người dân. Nhiều vụ việc đã xảy ra như việc tiếp tục sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng của các nước trên thế giới và Việt Nam nói riêng. Thông tin truyền thông phát triển hơn ngày trước, người tiêu dùng biết được rằng uống nước có ga có thể gây béo phì, hạt nêm không mì chính nhưng lại có chất siêu mì chính rồi thì nước mắm lại không phải là nước mắm thật... Vô hình chung, hình ảnh của các nhà sản xuất thực phẩm trở nên xấu dần đi trong mắt người dùng.

Cuộc sống hiện đại khiến con người ta tiếp xúc quá nhiều với các hóa chất công nghiệp đến mức phát sợ. Trong đồ uống có chất bảo quản, trong bánh kẹo có màu thực phẩm, rồi thì chất gây ưng thư, gây rối loạn bên trong cơ thể… Không chỉ là cái hại trước mắt mà rồi tương lai của thế hệ con cháu chúng ta sau này sẽ ra sao? Và liệu rồi lớp trẻ sau này, chúng có còn biết đến những món ăn dân dã được làm thủ công như nước mắm truyền thống, tương bần, bánh đúc… hay là các giá trị văn hóa dân tộc sẽ bị làn sóng công nghệ làm cho mai một dần?

Nhìn thấy nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhìn thấy mối nguy từ việc tiêu dùng các thực phẩm công nghiệp, để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng thông minh đã tự lựa chọn cho mình những thực phẩm sạch bằng nhiều cách khác nhau. Sử dụng sản phẩm tự nhiên là một trong những cách hữu hiệu đã được lựa chọn. Gần đây, một bài báo của tạp chí New Nutrition Business - Kampffmeyer Food Inovation - một công ty có trụ sở tại Đức, chuyên cung cấp nguyên liệu từ ngũ cốc đưa ra 10 xu hướng tiêu dùng thực phẩm dinh dưỡng chính cho thấy, tính tự nhiên đã trở thành lựa chọn của nhân loại. Đây cũng sẽ là yếu tố định hình, định hướng thị trường trong những năm tới, khi những nhà sản xuất phải tìm cách chinh phục làn sóng tiêu dùng này.

Chuyện ăn uống và xu hướng trở về với tự nhiên 5

Phomat Hoff là một loại thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên.

Thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên vừa tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng mà lại an toàn, tốt cho sức khỏe. Đó là điều mà các hàng hóa công nghiệp dù uy tín mấy cũng không có được. Bên cạnh đó, tiêu dùng thực phẩm tự nhiên còn là cách để bạn bảo vệ tương lai con trẻ cũng như gìn giữ các giá trị văn hóa dân tộc cho các thể hệ mai sau.

Phomat Hoff là sản phâm dinh dưỡng thế hệ mới dành cho trẻ nhỏ với tiêu chuẩn “5 không” khác biệt (không chất bảo quản, không màu thực phẩm, không hương tổng hợp, không chất tạo ngọt tổng hợp, không gelatin). Ngoài ra, phomat Hoff còn kết hợp với các loại trái cây thiên nhiên đến từ các nước châu Âu, điều đó mang lại cho trẻ lượng dưỡng chất đầy đủ và tuyệt đối an toàn, cho các bà mẹ yên tâm.

 PV

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Sự kiện

Phomat Hoff

Phomat Hoff hưởng ứng 'Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển'
Phomat Hoff hưởng ứng 'Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển'

Hưởng ứng ngày lương thực thế giới (16/10), Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông "Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển" từ ngày 16 đến 23/10, đồng thời hoàn thành mục tiêu chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục