Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thừa nhận thủ tục nhận bồi thường xe máy có vấn đề

Theo ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), quá trình bồi thường đối với bảo hiểm xe máy gây khó khăn cho người mua bảo hiểm do thủ tục rườm rà

Theo ZingTuổi Trẻ, ông Phùng Ngọc Khánh - cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính - đã có những chia sẻ tại cuộc họp báo về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới do bộ Tài chính tổ chức sáng 22/5.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thừa nhận thủ tục nhận bồi thường xe máy có vấn đề  1

Cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm Phùng Ngọc Khánh trong cuộc họp. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo Cục trưởng, sau 10 năm thực hiện Nghị định 103 của Chính phủ về chế độ bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, số lượt xe cơ giới tham gia loại hình bảo hiểm này đến nay đã đạt 110,3 triệu lượt. Trong đó, số lượt xe máy tham gia vào khoảng 93,5 triệu.

Ngành bảo hiểm đã bồi thường cho 593.658 vụ tai nạn giao thông, với mức bồi thường trung bình 9 triệu đồng/vụ. Trong đó, có 101.214 vụ tai nạn xe máy, trung bình 5 triệu đồng/vụ.

Chia sẻ về số doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc với xe cơ giới năm 2019 vừa qua, ông Khánh cho biết riêng số tiền thu được của xe máy đã đạt 829 tỷ đồng. Dù vậy, số tiền chi trả bồi thường cho xe máy chỉ khoảng 50 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 6%.

Ông Phùng Ngọc Khánh thừa nhận hồ sơ bồi thường đối với bảo hiểm xe máy gây khó khăn cho người mua bảo hiểm do thủ tục rườm rà. Đặc biệt, đó là việc thu thập các tài liệu liên quan đến tai nạn giao thông từ các cơ quan có thẩm quyền như cơ quan công an.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thừa nhận thủ tục nhận bồi thường xe máy có vấn đề  2

Năm 2019, chỉ có 6% số xe máy mua bảo hiểm bắt buộc nhận được tiền bồi thường sau tai nạn. Ảnh: Internet

Ông Khánh cho hay trên thực tế khi xảy ra tai nạn, có trường hợp gọi cơ quan chức năng thì được trả lời hai bên nên tự thỏa thuận. Cũng có tình trạng chủ xe báo có tai nạn nhưng người của công ty bảo hiểm không đến ngay.

Để khắc phục tình trạng này, ông Khánh cho biết Bộ Tài chính sẽ kiến nghị sửa đổi Nghị định 103 và Thông tư 22 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới theo hướng giảm thủ tục cho chủ xe, lái xe và tăng trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm.

Theo đó, sẽ quy định về hồ sơ bồi thường bảo hiểm theo hướng giảm gánh nặng thủ tục cho chủ xe, lái xe và tăng trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm.

Mặt khác, căn cứ vào mức phí bồi thường để quy định thủ tục. Không nhất thiết tất cả các vụ việc phải đủ 5 loại giấy tờ, nhất là biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn của cơ quan chức năng, biên bản xác minh vụ tai nạn giữa doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe…

Đồng thời, theo ông Khánh, sửa đổi sắp tới sẽ theo hướng mức phí bảo hiểm tương ứng với rủi ro của xe, chủ xe và người lái xe.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục