Cúng ông Công ông Táo: Những lưu ý khi tỉa chân nhang trong ngày tiễn ông Táo

Cúng ông Công ông Táo: Những lữu ý khi tỉa chân nhang trong ngày tiễn ông Táo, tỉa chân nhang đúng cách sau khi cúng ông Công ông Táo.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng việc dọn dẹp bàn thờ, rút tỉa chân nhang là một trong những công việc quan trọng cần phải làm một cách tỉ mỉ và  cẩn thận. 

Trong quan niệm dân gian của người Việt Nam, năm hết tết đến các gia đình thường dọn dẹp và tỉa chân nhang, lau chùi bàn thờ Thổ Công, Gia tiên. Công việc được nhiều người thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp, sau lễ cúng tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, việc này cần phải được làm cẩn thận để không ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. 

Các chuyên gia phong thủy cho rằng trên bàn thờ, bát hương là vị trí phải an vị và tĩnh tại không bao giờ được xê dịch. Nếu xê dịch, gia chủ phải làm lễ xin xê dịch và sau đó xin an vị.

Do vậy, sau lễ dọn dẹp và làm sạch, rút chân ngang, một tay gia chủ phải giữ chặt bát hương, một tay nhẹ ngàng rút từng chân nhang ra khỏi bát hương đó, đồng thời chủ nhà nhớ nếu trạch chủ (người đứng tên nhập trạch) là nam nhân, thì để 7, 17, 27, hoặc 37 chân nhang lại trên bát hương.

Với trạch chủ là nữ nhân, khi rút chân nhang thì để lại 9, 19 hoặc 29, 39 chân nhang.

Sau đó, gia chủ sử dụng hỗn hợp nước có 5 mùi hương (loại dung dịch được bán sẵn) hoặc sử dụng hương tự nhiên từ các loại lá như: lá bưởi, lá hương nhu, bồ kết... để lau dọn ban thờ.

Chân hương đã được rút thì cần được mang đi hóa tro và vùi vào gốc cây. Nếu được, nên vùi vào gốc chuối bởi đây là loài cây mang ý nghĩa  “lá rụng về cội” rất cao đẹp.

Lá cây chuối già nhưng suốt đời không rụng lá, không chịu rời bỏ thân cây mà rụng về "cội". Và con người hướng về tổ tông, gia tiên tiền tổ như cây có cội, như sông có nguồn.

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu cũng lưu ý, tuyệt đối không được vứt chân hương vào thùng rác hoặc các nơi ô uế. Việc mang tro thả sông cũng không nên bởi sẽ làm sông ô nhiễm.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục