Đại gia Việt Trì đem cây mộc hương di sản từ thời Pháp tiền tỷ đổi lấy 1 kie lan đột biến

Mới đây, giới sinh vật cảnh lại được dịp xôn xa khi chủ nhân của cặp cây mộc hương “huynh đệ” có từ thời Pháp từng được định giá chục tỷ chỉ để đổi lấy 1 kie lan đột biến Tuyết Đỉnh Hồng.

Sở hữu cặp cây có tên gọi “Mộc hương huynh đệ” cổ thụ và được công nhận là cây di sản Việt Nam nên anh Bùi Đức Dũng nhanh chóng nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh ở TP Việt Trì (Phú Thọ).

Theo anh Dũng cho biết, 2 cây mộc hương này đều có tuổi đời lên đến 150 năm. Cặp cây này được trồng từ thời Pháp thuộc và được coi là gia bảo của gia đình mình. 

Đại gia Việt Trì đem cây mộc hương di sản từ thời Pháp tiền tỷ đổi lấy 1 kie lan đột biến 1
Mộc hương lớn rất chậm nên cây có đường kính lớn và thoát thân cao như vậy rất quý hiếm. Ảnh: DV

Vị đại gia đất tổ từng chia sẻ, anh theo đuổi 12 năm, năm 2019 mới mua được. “Biết đôi mộc hương của một ông cụ cũng ở TP Việt Trì rất đẹp, đến hỏi mua nhưng ông không bán. Mỗi năm, tôi hay đến hỏi thăm sức khỏe, biếu cụ chút quà để lấy lòng cụ. Sau này, cụ mất, con cái vì điều kiện chia đất nên chuyển nhượng lại cho tôi vào năm ngoái”, anh Dũng nói.

Đại gia Việt Trì đem cây mộc hương di sản từ thời Pháp tiền tỷ đổi lấy 1 kie lan đột biến 2
Trong đông y, mộc hương có dược tính cao như: hoa có mùi thơm, thường dùng pha trà uống, có nhiều tác dụng để bồi bổ sức khỏe; những bộ phận của cây có tác dụng để trị bệnh…Ảnh: DV

Theo người con trai của cụ nói lại, cụ sinh được 2 người con trai nên trồng hai cây mộc riêng biệt, gần nhau ở nhà với ý nghĩa, anh em trong nhà hòa thuận, anh Dũng cho hay.

Đại gia Việt Trì đem cây mộc hương di sản từ thời Pháp tiền tỷ đổi lấy 1 kie lan đột biến 3
Cây mộc hương huynh đệ đại thụ cao khoảng 7m, tán rộng 5m, đường kính mỗi cây khoảng 20cm. Ảnh: FB

Trước vẻ đẹp và giá trị độc đáo của cặp cây mộc hương cổ thụ này, anh Chính Trương - một nhà vườn chuyên bảo tồn và nhân giống các loài hoa lan, đặc biệt là hoa lan đột biến quý hiếm đã có mong muốn được sở hữu. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều người đam mê cây khác đã từng trả giá đến 1 triệu USD, ý định mua cây của anh Chính không được chủ nhân chấp thuận.

Đại gia Việt Trì đem cây mộc hương di sản từ thời Pháp tiền tỷ đổi lấy 1 kie lan đột biến 4
Kie lan đột biến Tuyết Đỉnh Hồng được đem trao đổi với cặp mộc hương cỏ thụ. Ảnh: FB

Thấy được thịnh tình của người đồng hương sau nhiều năm theo đuổi, ngày 15/4, anh Dũng đã quyết định chia sẻ chúng cho anh Chính Trương trước sự chứng kiến của giới chơi cây cảnh tại TP Việt Trì.

Theo anh Dũng, tôi và anh Chính Trương đều là những người mê cây, nghe thông tin ở đâu có cây đẹp cây quý cũng phải đi tìm mua cho bằng được. Đây cũng là một phần lý do tôi nhận trao đổi 2 cây mộc huynh đệ lấy 1 kie lan đột biến Tuyết Đỉnh Hồng của anh ấy.

Đại gia Việt Trì đem cây mộc hương di sản từ thời Pháp tiền tỷ đổi lấy 1 kie lan đột biến 5
2 đại gia trong làng sinh vật cảnh trao đổi cây quý lấy lan hiếm. Ảnh: FB

Anh Dũng cũng cho biết, việc trao đổi cây này giúp anh có thêm trải nghiệm về thú chơi hoa, cây cảnh, đặc biệt là lan đột biến Tuyết Đỉnh Hồng - dòng lan rừng đặc biệt quý hiếm của Sơn La.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục