Tin mới

Đập thủy lợi chứa 200 triệu m3 nước ở Thanh Hóa xuất hiện vết nứt

Thứ tư, 14/10/2020, 17:38 (GMT+7)

Hồ thủy lợi Sông Mực trên địa bàn huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đang có một vết nứt kéo dài 173 m. Đơn vị quản lý đang bước đầu khắc phục sự cố để đảm bảo an toàn.

Theo Tuổi Trẻ Người Lao Động, hồ thủy lợi Sông Mực nằm ở huyện miền núi Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đang xuất hiện một vết nứt có chiều rộng từ 2-3cm, chiều sâu vết nứt khoảng 1m, ăn sâu vào thân đập, chiều dài vết nứt này khoảng 173m.

Vết nứt xuất hiện ở thân đập hồ thủy lợi sông Mực. Ảnh: NLĐ

Ngay lập tức Công ty TNHH một thành viên Sông Chu, đơn vị quản lý hồ thủy lợi Sông Mực - cho biết trước đó đơn vị đã phát hiện vết nứt trên thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực. Công ty đã khắc phục sự cố bằng cách dùng bạt che toàn bộ thân đập để chống thấm nước mưa tràn vào sâu lòng thân đập. Việc xử lý sự cố này đang được công ty khẩn trương thực hiện.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra đập. NLĐ

Ngoài ra, công ty cũng đã lập chốt khống chế tải trọng, cấm ô tô, xe tải lưu thông qua thân đập; cử cán bộ trực theo dõi 24/24 giờ để phát hiện và báo cáo kịp thời khi có sự cố xảy ra tại hồ đập thủy lợi Sông Mực.

Hiện nay, mực nước của hồ thủy lợi Sông Mực đang ở cao trình 27m, trong khi mức nước tích đủ của hồ theo thiết kế là cao trình 34m. Dự báo trong những ngày tới, lượng mưa theo hoàn lưu của cơn bão số 7 sẽ được đổ vào nguồn nước tích trữ cho hồ. Vì vậy, dù thân đập của hồ Sông Mực đang có vết nứt nhưng vẫn đang an toàn.

Dùng bạt che vết nứt để ngăn nước ngấm sâu vào bên trong. Ảnh: Báo Lao Động

Theo Giám đốc Công ty, hiện nay công ty đang quản lý 40 hồ đập thủy lớn của tỉnh Thanh Hóa. Tất cả đều trong tình trạng mực nước thấp hơn so với mọi năm. Vì vậy nếu những ngày tới có mưa lớn thì cũng để tích trữ nước, phụ vụ mùa màn trong năm 2021.

Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - đơn vị quản lý hồ thủy lợi Sông Mực - đã cho phủ bạt che chắn theo dõi sự cố. Ảnh: NLĐ

Hồ thủy lợi Sông Mực được xây dựng năm 1977, dung tích chứa gần 200 triệu m3 nước, có nhiệm vụ cắt lũ cho sông Yên, cấp nước tưới cho hơn 11.000ha sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt và sản xuất công nghiệp cho hai huyện Như Thanh, Nông Cống và thị xã Nghi Sơn.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news