“Đặt tên quá 25 chữ cái không ảnh hưởng đến quốc gia”

Việc đặt tên bằng số, bằng một ký tự hay quá dài cũng không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

Việc đặt tên bằng số, bằng một ký tự hay quá dài cũng không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

Sáng 9/6 Quốc hội nghe Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân và dự kiến tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) và báo cáo thẩm tra dự án luật này của Uỷ ban pháp luật của Quốc hội.

Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho hay, Ủy ban pháp luật của QH tán thành với quy định hạn chế việc đặt tên tại đoạn thứ nhất khoản 3 Điều 26: “Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự” vì quy định như vậy là phù hợp với Hiến pháp.

“Đặt tên quá 25 chữ cái không ảnh hưởng đến quốc gia” 1

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý - Ảnh chụp qua màn hình/ NLD

“Tuy nhiên, Ủy ban pháp luật của QH không tán thành quy định tại đoạn thứ 2 khoản 3 Điều 26 “Tên của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Họ, tên của một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái””, Chủ nhiệm Phan Trung Lý nói.

Để diễn giải cho vấn đề này, ông Lý giải trình rằng, quy định hạn chế về cách đặt tên, độ dài của tên là không cần thiết. Hơn nữa, việc đặt tên bằng số, bằng một ký tự hay quá dài cũng không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

“Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo làm rõ những nội dung này để bảo đảm thể chế hóa quy định của Hiến pháp về tôn trọng quyền con người, quyền công dân”, ông Lý nói.

Đối với việc không hạn chế thay đổi tên và chữ đệm với trẻ em dưới 14 tuổi, Uỷ ban pháp luật nhìn nhận, theo quy định của BLDS hiện hành thì mọi trường hợp đề nghị thay đổi họ, tên đều phải có lý do nhất định để tránh sự tùy tiện.

“Trẻ em dưới 14 tuổi là độ tuổi đang phát triển, chưa định hình về mặt tính cách, tâm lý, nên việc cho phép các em quyền được thay đổi tên và chữ đệm trong bất kỳ trường hợp nào cần cân nhắc thận trọng. Hơn nữa, quy định này cũng không phù hợp với Luật hộ tịch. Do đó, Uỷ ban đề nghị bỏ quy định này”- ông Phan Trung Lý chốt lại.

Thận trọng thừa nhận việc chuyển đổi giới tính

Đối với quy định “Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính. Trường hợp cá nhân đã chuyển đổi giới tính thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác”, Ủy ban Pháp luật cho rằng việc thừa nhận hay không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính không chỉ liên quan đến quyền nhân thân của một cá nhân, mà kèm theo đó là rất nhiều vấn đề xã hội phát sinh như hành lang pháp lý cho việc áp dụng các biện pháp y học để chuyển đổi giới tính, vấn đề công nhận hôn nhân đồng giới, sự phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và truyền thống, phong tục, tập quán của Việt Nam... Do đó, vấn đề này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng.

Ông Lý cho biết đây là vấn đề hết sức nhạy cảm trong xã hội, nếu đã không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính thì cũng không cho phép được thay đổi hộ tịch và các quyền nhân thân khác theo giới tính mới. Vì vậy, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, giải trình rõ quy định này.

Lần đầu tiên Quốc Hội nghỉ sớm

Thông tin trên báo Người lao động, theo chương trình làm việc sáng 9/6, sau khi Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc đọc tờ trình dự kiến về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2016 thì các đại biểu sẽ tham gia thảo luận. Tuy nhiên, không có đại biểu nào bấm nút để phát biểu ý kiến.

Đây có lẽ là phiên họp hy hữu của QH từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Trong khi đó, tại các phiên truyền hình, phát thanh trực tiếp có rất nhiều đại biểu đăng ký thảo luận. Phiên họp của QH sáng 9/6 kết thúc lúc 9 giờ 20.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục