Tin mới

Dấu hiệu nhông xích xe máy đã xuống cấp, chủ xe cần đặc biệt lưu ý

Thứ sáu, 09/07/2021, 13:40 (GMT+7)

Nhông xích là một trong những bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành xe, và dễ nhận ra triệu chứng xuống cấp nếu cần phải thay thế khi cần thiết.

Nhông xích là bộ phận có cường độ hoạt động cơ học khá lớn trong quá trình chiếc xe máy của bạn vận động. Với tầm quan trọng của mình, nếu bộ phận này xuống cấp thì chiếc xe trở nên kém trơn tru, về lâu dài nặng hơn sẽ khiến xe không thể hoạt động. Chủ xe cần nắm bắt những dấu hiệu sau đây để chủ động bảo dưỡng, sửa chữa tránh được thiệt hại nặng hơn.

Dấu hiệu nhông xích xe máy đã xuống cấp, chủ xe cần đặc biệt lưu ý 1

Về cơ bản, khi xe máy xuất hiện những dấu hiệu sau đây, chứng tỏ nhông xích đã gặp vấn đề cần được sớm kiểm tra:

-  Xe không bốc khi tăng ga, có cảm giác máy ì, khó tăng tốc.

-  Di chuyển qua đường gồ ghê thì phía sau phát ra tiềng lộc cộc khó chịu, hoặc thường xuyên có tiếng động mỗi khi thay về số, tăng số.

-  Xe không thể di chuyển nếu xích bị đứt, mòn. Nguy hiểm nhất là sự việc xảy ra đột ngột trong quá trình đang vận hành trên đường.

Dấu hiệu nhông xích xe máy đã xuống cấp, chủ xe cần đặc biệt lưu ý 2

Những hư hỏng nhẹ, mới đã phát hiện được đều có cách ứng phọ tạm thời để xe hoạt động được bình thường. Nhưng qua thời gian, bộ nhông xích đã xuống cấp nghiêm trọng, và buộc phải thay thế. Đây là lúc chủ xe không thể chủ quan, và phải hiểu khi nào bộ phận này đã đến lúc phải làm mới.

- Khi đổi số để tăng tốc, cảm giác xe vẫn lì, máy không bốc, quá trình vẫn kéo dài dù đã củng cố nhông xích.

- Ga mạnh đột ngột thì xích đập vào hộp tạo ra tiếng kêu lớn.

- Thường xuyên tăng xích nhưng ngay sau đó vẫn bị chùng.

- Quãng đường trên 12.000km là phù hợp để tính đến việc thay thế nhông xích mới, theo các chuyên gia khuyên dùng.

Dấu hiệu nhông xích xe máy đã xuống cấp, chủ xe cần đặc biệt lưu ý 3

Việc thay thế cũng cần sự tỉnh táo để lựa chọn thời điểm thay phù hợp. Bởi với đặc tính là bộ phận chịu lực và chịu tác động cơ học lớn, nên nhông xích được thiết kế khá bền bỉ. Không nhất thiết phải thay mới nếu chất lượng vẫn còn bảo đảm, dẫn đến tốn kém chi phí. Tìm mua loại nhông xích tốt cũng là yếu tố quan trọng để tránh lãng phí, cũng như bảo đảm chất lượng vận hành xe. ​

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news