Tin mới

Đề thi THPT Quốc gia 2020 sẽ xây dựng theo chương trình đã tinh giản

Thứ ba, 24/03/2020, 14:49 (GMT+7)

Đề minh hoạ và đề chính thức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 sẽ được xây dựng dựa trên nội dung chương trình đã được tinh giản.

Tin tức mới nhất trên Vietnamnet Tiền Phong cho hay liên quan đến đề thi THPT Quốc gia 2020 giữa bối cảnh học sinh được nghỉ học dài ngày do ảnh hưởng của Covid-19, đại diện Bộ GDĐT đã có chia sẻ về vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ GD Trung học (Bộ GDĐT), trong 3 tháng này, Bộ sẽ ban bành công văn hướng dẫn cụ thể việc tinh giản chương trình để các nhà trường, giáo viên được biết và triển khai tổ chức dạy học.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ xác nhận căn chứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ GD sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 nhằm tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 ôn tập.

Theo ông Độ, đầu tháng 3, Bộ đã điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học đến trước ngày  30/6/2020, thi THPT quốc gia từ ngày 23/7 đến 26/7/2020.

Thi THPT Quốc gia có nhiều đối mới. Ảnh: Internet

Bộ cũng nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xem xét, quyết định cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 3 để bảo đảm hoàn thành chương trình theo khung thời gian đã điều chỉnh. Đến ngày 9/3/2020 đã có 48 tỉnh, thành phố cho học sinh THPT đi học trở lại và tỷ lệ học sinh đến trường đạt trên 98%.

Nhưng do xuất hiện ca mới và diễn biến phức tạp nên Bộ GD một lần nữa phải điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020, thi THPT quốc gia từ ngày 8/8 đến 11/8/2020.

Bộ GD cũng tiến hành rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình khi học sinh trở lại trường. Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Ngoài ra Bộ cũng hướng dẫn cụ thể hoá nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản nhằm đảm bảo thống nhất chung trong cả nước.

 

Căn cứ vào đó, các địa phương cũng như những cơ sở giáo dục cũng xây dựng kế hoạch đảm bảo thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Thứ nhất, Bộ GD&ĐT rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình khi học sinh trở lại trường. Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hóa nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản, đảm bảo thống nhất chung trong cả nước. Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Thứ hai, Bộ GD&ĐT đang xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ 2 năm 2020, đảm bảo tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra của chương trình. Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Bộ GD&ĐT đồng thời đề nghị các Sở gửi các bài giảng đã dạy trên truyền hình địa phương để tuyển chọn và phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc, tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh. Bộ đang cùng với Bộ Thông tin truyền thông phối hợp chỉ đạo để chỉ đạo, khuyến khích các đơn vị hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy và học này.

Thứ ba, căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 để tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 08 đến ngày 11/8/2020.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news