Đề xuất mai mối 'gái ế' thành phố với trai nông thôn ở Trung Quốc bị ném đá

Trước tình trạng mất cân bằng giới tính, một chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra đề xuất mai mối phụ nữ thành thị với đàn ông nông thôn chưa lập gia đình. Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải nhiều tranh cãi.

Wu Xiuming, phó tổng thư ký của Hiệp hội phát triển Viện chính sách Sơn Tây, một tổ chức phi chính phủ ở miền Trung Trung Quốc chuyên nghiên cứu phát triển xã hội, đã kêu gọi chính quyền khẩn trương giải quyết sự gia tăng số lượng người chưa kết hôn bằng cách khuyến khích phụ nữ độc thân ở thành thị di cư đến nông thôn, nơi hàng triệu đàn ông chưa lập gia đình đang tìm kiếm cô dâu. Ông kêu gọi phụ nữ không nên "cảm thấy sợ hãi khi đến và sống ở các làng quê".

Ở Trung Quốc, sheng nu (hay là "gái ế") là một thuật ngữ dùng để mô tả những phụ nữ chưa kết hôn trên 27 tuổi, mặc dù họ thường là những phụ nữ thành thị và có học vấn cao. 

Đề xuất của ông Wu nhanh chóng bị chỉ trích. Những người bình luận trên mạng xã hội cho rằng nó không phù hợp với thực tế. “Loại não nào có thể nghĩ ra một ý tưởng như vậy? Ông ta không thấy sự chênh lệch quá lớn giữa hai nhóm này sao? Về cơ bản họ đang sống trong hai vũ trụ song song, việc giao tiếp giữa họ rất khó khăn”, một người dùng Weibo bình luận.

Ngay cả phụ nữ nông thôn cũng không muốn lấyđàn ông nông thôn chứ đừng nói đến phụ nữ thành thị. Bạn nghĩ phụ nữ thành thị là những kẻ ngốc ? ", một người khác đã viết.

“Đây là tâm lý giao phối của động vật. Trong mắt chuyên gia này, hai nhóm người này chỉ là động vật ”, một người dùng thứ ba cho biết.

"Tôi không thể hẹn hò với một người đàn ông nông thôn. Điều đó sẽ không xảy ra ngay cả khi thế giới chẳng còn người đàn ông nào nữa", Sharon Sun, 38 tuổi, một phụ nữ độc thân trong ngành bất động sản ở Thượng Hải nói.

Đề xuất mai mối 'gái ế' thành phố với trai nông thôn ở Trung Quốc bị ném đá 1
Một cặp đôi đi qua Chợ Hôn nhân Thượng Hải. Ảnh: EPA-EFE

Tỷ lệ giới tính khi sinh của Trung Quốc là một trong những quốc gia mất cân bằng nhất trên thế giới, với 114 nam/100 nữ , dẫn đến dân số nam nhiều hơn nữ khoảng 30 triệu người, dựa trên dữ liệu của Statista, một nhà cung cấp dữ liệu quốc tế. Theo WHO, tỷ lệ giới tính khi sinh trung bình trên toàn cầu là khoảng 105 bé trai/100 bé gái. Sự mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc là kết quả của chính sách một con. Nó mới chỉ được xóa bỏ gần đây và xã hội Trung Quốc thích con trai.

Tình trạng mất cân bằng giới tính diễn ra gay gắt nhất ở các vùng nông thôn, nơi phụ nữ bỏ đi kiếm việc làm và lấy chồng ở thành phố. Việc tìm vợ của những nam giới ở các vùng này càng khó khăn hơn khi họ phải mất rất nhiều tiền để cưới được vợ. Một báo cáo của truyền thông Trung Quốc cho biết đàn ông ở các vùng nông thôn của các tỉnh Sơn Tây, Hà Nam và Hồ Nam phải bỏ ra số tiền lên tới 1 triệu nhân dân tệ (155.000 USD) khi cầu hôn một cô dâu tiềm năng. Khoản tiền này được coi như một khoản tiền khích lệ cô dâu và để mua nhà và xe hơi cho gia đình cô dâu.

Với số lượng phụ nữ ít hơn nhiều so với nam giới, sự cạnh tranh để giành được một cô dâu ở các vùng nông thôn rất khốc liệt. Liu Xuan, một công nhân nhập cư 26 tuổi đến từ Dancheng, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết anh đã trải qua 10 cuộc hẹn hò kể từ khi 19 tuổi để tìm vợ. Liu nói với Tân Hoa xã rằng: “Các chàng trai trong làng chúng tôi phải xếp hàng để hẹn hò mù quáng, nhưng các cô gái có thể kén chọn".

Ngoài đề xuất khuyến khích phụ nữ thành thị di cư về nông thôn, ông Wu cho rằng chính phủ nên đầu tư vào đào tạo nghề cho Sheng nan (trai ế), những người ở độ tuổi 30 và chưa tìm được vợ. “Vấn đề cơ cấu giới cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Ví dụ, chính phủ đào tạo cho đàn ông ế ở nông thôn về kỹ năng nghề, đưa họ đến các khu vực hoặc ngành có mật độ phụ nữ cao", ông nói với Tân Hoa xã.

Lu Dewen, một nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Nông thôn Trung Quốc tại Đại học Vũ Hán, nói với cổng thông tin Thecover.cn rằng giải pháp “mai mối” của ông Wu chưa tính đến những lý do khiến mọi người còn độc thân. Theo Lu, đàn ông nông thôn chủ yếu còn độc thân do vấn đề tài chính, nhưng phụ nữ thành thị ngày nay tự chọn độc thân. Họ có học thức và cuộc sống khá giả, cho nên họ đang tận hưởng sự độc thân của mình và không sẵn sàng mạo hiểm để kết hôn, sinh con. “Vì vậy, đề xuất hướng phụ nữ thành thị về nông thôn nghe có vẻ xa vời", ông nói.

Một bài xã luận gần đây trên ứng dụng tin tức Red Star News đã chỉ ra rằng “trai ế" không chỉ có ở nông thôn mà còn cón hiều ở thành phố. “Ở thành phố, không phân biệt nam hay nữ, họ có xu hướng kết hôn muộn hơn so với người đồng trang lứa ở nông thôn, một số người chọn ở vậy. Trong những trường hợp này, nếu đàn ông ở nông thôn đến thành phố, họ có lợi thế gì hơn đàn ông thành thị?".

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tình trạng mất cân bằng giới tính còn tồi tệ hơn đối với các nhóm tuổi trẻ hơn. Ở nhóm tuổi 30-34, tỷ lệ này là 101 nam/100 nữ, nhóm 25-29 tuổi là 107 nam/100 nữ. Đối với những người trong độ tuổi từ 20- 24, tỷ lệ này thậm chí còn chênh lệch hơn, với 115 nam/100 nữ và cao nhất ở những người từ 15-19 tuổi, với 118 nam/100 nữ.​

(Theo SCMP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục