Dịch virus Corona: Bộ Y tế hướng dẫn phòng lây nhiễm tại nơi làm việc

Trước tình trạng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo hướng dẫn người dân phòng tránh lây nhiễm.

Theo báo cáo từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tính đến sáng hôm nay, số ca tử vong tại nước này vì căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) đã lên đến 725 người, tăng thêm 86 ca tử vong chỉ trong 24 giờ.

Dịch virus Corona: Bộ Y tế hướng dẫn phòng lây nhiễm tại nơi làm việc 1

Tính đến 7h40 sáng 8/2, trên thế giới có tổng cộng 724 ca tử vong, bao gồm 722 người chết ở đại lục, 1 ở Philippines và 1 ở Hong Kong.

Mức độ tử vong này đã vượt qua mức tử vong do dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS - Severe Acute Respiratory Syndrome), từng khiến gần 650 người chết tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong vào năm 2002-2003. Dịch SARS cũng do vi-rút corona gây ra, nhưng là chủng SARS-CoV.

Dịch virus Corona: Bộ Y tế hướng dẫn phòng lây nhiễm tại nơi làm việc 2

Riêng tại Việt Nam có 13 trường hợp mắc bệnh (trong đó 3 ca đã khỏi bệnh).

Để chủ động phòng chống dịch và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động, Bộ Y tế đã xây dựng khuyến cáo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra tại nơi làm việc và đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chỉ đạo các cơ sở lao động trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện.

Dịch virus Corona: Bộ Y tế hướng dẫn phòng lây nhiễm tại nơi làm việc 3

Đối với người lao động

Bộ Y tế khuyên tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng.

Đặc biệt là hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở). Trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Nếu bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở,... thì cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Đối với doanh nghiệp, người sử dụng lao động

Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có chứa virus như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn… bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc
Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các dấu hiệu mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh.

Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu được).

Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ… tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.

Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương (thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095).

Trước đó, Bộ Y Tế cũng khuyến cáo về các trường hợp cần sử dụng khẩu trang y tế để phòng, chống virus nCov như sau:

1. Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây: 1/Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov. 2/Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi... 3/Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

2. Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

3. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục