Đồng minh Chu Vĩnh Khang bị tuyên án 12 năm tù

Tòa án Trung Quốc vừa tuyên án 12 năm tù giam đối với Lý Sùng Hy, một đồng minh chính trị thân cận của Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an và là "con hổ" lớn nhất trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ, diệt ruồi" của ông Tập Cận Bình.

Tòa án Trung Quốc vừa tuyên án 12 năm tù giam đối với Lý Sùng Hy, một đồng minh chính trị thân cận của Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an và là "con hổ" lớn nhất trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ, diệt ruồi" của ông Tập Cận Bình.

Reuters dẫn nguồn tin từ Tân Hoa xã cho biết, Lý Sùng Hy chính thức bị tuyên án 12 năm tù giam với tội danh tham nhũng.

Lý Sùng Hy, cựu Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Tứ Xuyên cũng đã bị khởi tố với tội danh tham nhũng từ hồi tháng 4 vừa qua nhưng chưa được mang ra xét xử. Ông Lý được cho là cố vấn thân cận với Chu Vĩnh Khang khi Chu còn là lãnh đạo tỉnh Tứ Xuyên.

Lý Sùng Hy là một trong số hàng loạt bè lũ Chu Vĩnh Khang phải đối mặt với sự trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng sau rộng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Đồng minh Chu Vĩnh Khang bị tuyên án 12 năm tù 1

Ông Lý Sùng Hy, một đồng minh thân cận với Chu Vĩnh Khang bị tuyên án 12 năm tù vì tội tham nhũng. Ảnh: SCMP.

Tại phiên tòa xét xử, Lý Sùng Hy thừa nhận tội trạng và bày tỏ sự hối hận. Theo Tân Hoa xã, do có thái độ hợp tác điều tra nên ông này được giảm nhẹ hình phạt.

Chu Vĩnh Khang là một trong những chính trị gia quyền lực nhất của Trung Quốc, đã bị buộc tội tiết lộ bí mật nhà nước, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Ông Chu cũng là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị điều tra kể từ vụ "bè lũ bốn tên" bị đem ra xét xử vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Chu Vĩnh Khang nguyên là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương với quyền giám sát các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc. Ông Chu giữ vị trí Bộ trưởng Công an cho đến khi về hưu vào năm 2012.

Tin tức về việc ông Chu Vĩnh Khang nằm trong tầm ngắm của cơ quan điều tra xuất hiện từ ít nhất 2 năm trước, sau khi cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh - Bạc Hy Lai và vợ bị bắt về các tội danh giết người, tham nhũng, nhận hối lộ.

Ông Chu được cho là một trong những người "nâng đỡ" cho Bạc Hy Lai lên nắm quyền ở Trùng Khánh.

Rất nhiều đồng minh chính trị của Chu Vĩnh Khang, bao gồm Tưởng Khiết Mẫn, cũng đã sa lưới trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông Tập trở thành lãnh đạo đảng vào cuối năm 2012 và Chủ tịch nước vào năm 2013.

Lê Huyền (Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục