Formosa Hà Tĩnh sẽ được phép vận hành thử nghiệm lò cao số 1

Sáng ngày 10/5, hội đồng liên ngành đã thống nhất đánh giá các hạng mục công trình bảo vệ môi trường đã hoàn thành của Formosa đáp ứng đủ điều kiện để đưa lò cao số 1, xưởng luyện thép vào vận hành thử nghiệm.

Sáng ngày 10/5, hội đồng liên ngành đã thống nhất đánh giá các hạng mục công trình bảo vệ môi trường đã hoàn thành của Formosa đáp ứng đủ điều kiện để đưa lò cao số 1, xưởng luyện thép vào vận hành thử nghiệm.

Thông tin trên Vnexpress cho hay, sáng ngày 10/5, Hội đồng giám sát liên ngành do Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành trung ương và UBND Hà Tĩnh đã xem xét lại toàn bộ quá trình khắc phục sự cố môi trường của Formosa. 

Formosa Hà Tĩnh sẽ được phép vận hành thử nghiệm lò cao số 1 1

Hệ thống xử lý nước thải của tập đoàn Formosa năm 2016. Ảnh: Vnexpress 

Theo đó, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Hội đồng đã đánh giá từ việc khắc phục  53 lỗi vi phạm đến việc hoàn thành 17 hạng mục bảo vệ môi trường mà Bộ Tài nguyên yêu cầu bổ sung. Formosa đã đầu tư tài chính, công nghệ để khắc phục 52 trên tổng số 53 lỗi. Kết quả giám sát liên tục từ tháng 7/2016 đến nay cho thấy vấn đề môi trường đã kiểm soát được.

Cũng theo đánh giá của Hội đồng, khi vận hành lò cao số 1, trạm sinh hóa xử lý tăng thêm 300 m3 nước thải một ngày. Nước thải sinh hóa là nước thải quan trọng nhất phát sinh từ lò cốc. Với hệ thống xử lý, quy trình công nghệ hiện nay và việc giám sát của tổ liên ngành hoàn toàn kiểm soát tốt vấn đề này, nước thải trước khi ra môi trường đều đạt quy chuẩn 52 và 40. 

Về khí thải, khi vận hành lò cao phát sinh khí thải từ công đoạn lò cao và lò thép.

Fomrosa đã lắp đặt đủ 15 trạm quan trắc khí thải cùng với thiết bị quan trắc tự động được kết nối với Bộ Tài nguyên, cho phép quan trắc giám sát 24/24h khí thải của hệ thống này. Các ống khói đã được vận hành trước như lò cốc hay ống khói nhà máy nhiệt điện đều đạt tiêu chuẩn. 

Với sự nỗ lực của Formosa và sự kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, Hội đồng đã đề nghị cho Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1 trong 6 tháng.  

Tuổi Trẻ cũng cung cấp thêm thông tin cho hay, để chuẩn bị cho việc vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và xưởng luyện thép sắp tới, Bộ trưởng Bộ  TN-MT cũng yêu cầu Formosa cần củng cố thiết bị, nhân lực, tăng cường giám sát môi trường tự động cũng như giám sát môi trường định kỳ thông qua việc kiểm soát các thông số về sử dụng hoá chất, tiêu thụ năng lượng, quy trình vận hành của các công trình, thiết bị và các thông số khác có liên quan một cách công khai, minh bạch.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục