Tin mới

Ghim mẹo chọn lá dong gói bánh chuẩn 'siêu đầu bếp', ra chợ cho cũng không lấy những lá có biểu hiện sau kẻo 'mất tết'

Thứ tư, 26/01/2022, 13:54 (GMT+7)

Lá dong quyết định 50% việc tạo nên một chiếc bánh ngon đúng điệu.

Cách chọn lá dong

Hình dáng lá dong gói bánh: Màu lá dong gói bánh phải xanh đậm, tán lá to, hình dáng phải nguyên vẹn, gân lá nổi đều.

Loại lá dong gói bánh: Phải là lá bánh tẻ vì đây là loại lá dễ gói, có độ đàn hồi tốt, kích thước vừa phải, cho ra màu bánh xanh tươi.

Lá dong quyết định 50% việc tạo nên một chiếc bánh ngon đúng điệu
Lá dong quyết định 50% việc tạo nên một chiếc bánh ngon đúng điệu

Ưu tiên lá dong rừng để gói bánh: Ưu điểm của lá dong rừng là màu xanh đậm, không bị ảnh hưởng bởi hóa chất hay bụi bẩn, dễ dàng trong việc làm sạch. Tuy nhiên lá dong rừng có giá thành hơi cao và yêu cầu người mua phải tìm được địa chỉ uy tín.

>>> XEM THÊM: Con vật không nên ăn thịt vào ngày Tết tránh quả báo ập xuống đầu, sốc nhất có lươn, nghe lý do ai cũng 'rùng mình' 

Cách bảo quản lá dong

Lá dong gói bánh sau khi mua về cần bảo quản tại nơi thoáng mát như nhà tắm, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời để đảm bảo độ tươi. Tuyệt đối không để nước dính lên lá sẽ khiến lá dong gói bánh bị úng, thối. Bạn nên ngâm cuống lá vào trong nước.

Lá dong gói bánh sau khi mua về cần bảo quản tại nơi thoáng mát như nhà tắm, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời để đảm bảo độ tươi
Lá dong gói bánh sau khi mua về cần bảo quản tại nơi thoáng mát như nhà tắm, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời để đảm bảo độ tươi

Lưu ý khi mua lá dong

Không mua lá dong gói bánh bị héo vì rất có thể chúng đã được thu hoạch từ lâu khi gói dễ bị rách, màu bánh gói lá dong này sẽ không đẹp mắt.

Tùy vào kích thước của bánh để mua lá dong gói bánh cho phù hợp tránh lãng phí.

Không mua lá dong gói bánh xuất hiện những nốt chấm, những nốt này rất khó rửa đi, ẩn chứa nhiều vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản bánh.

Tuyệt đối không mua lá dong gói bánh xuất hiện những nốt chấm, những nốt này rất khó rửa đi, ẩn chứa nhiều vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quán bánh
Tuyệt đối không mua lá dong gói bánh xuất hiện những nốt chấm, những nốt này rất khó rửa đi, ẩn chứa nhiều vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quán bánh
Cách rửa lá dong không bị rách

Trước khi rửa, để lá dong không bị rách cần ngâm lá trong nước lớn vừa giúp lá dong tươi trở lại vừa giúp những vết bẩn cứng đầu mềm ra.

Cách rửa lá dong không bị rách
Cách rửa lá dong không bị rách

Khi rửa lá dong nếu muốn không bị rách cần rửa ở chậu nước lớn dùng khăn chà nhẹ nhẹ từ cuống lá đến ngọn. Không nên rửa lá dong gói bánh dưới vòi nước lớn vì áp suất của nước sẽ khiến lá dong làm bánh bị rách.

Rửa lá dong xong cần dựng lá để ráo nước, hạn chế lau lại với khăn khô khiến lá bị rách lá.

>>> XEM THÊM: Hoa tết: Ngoài đào mai đây là những loài cây được ví như 'cần câu tiền', Tết trưng trong nhà gia chủ giàu 'ú na ú nù' 

Ghim mẹo chọn lá dong gói bánh chuẩn 'siêu đầu bếp'
Ghim mẹo chọn lá dong gói bánh chuẩn 'siêu đầu bếp'

Ảnh: Internet​

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news