Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu

Sáng nay (10/10), tổ công tác liên ngành gồm công an quận Hoàn Kiếm, công an các phường có đường tàu chạy qua, CSGT đường sắt tiến hành phong toả các lối ra vào đoạn đường tàu phố Phùng Hưng, nơi các hộ kinh doanh cà phê, nhà hàng.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 1

Trong đợt ra quân lần này, Hà Nội mạnh tay dẹp bỏ "phố cà phê đường tàu" do tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt. Đây tiếp tục là đề tài tranh luận sôi nổi trên báo chí và mạng xã hội.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 2

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng công an quận Hoàn Kiếm cho biết: "Từ tháng 6 năm 2019, qua công tác nắm tình hình, vấn đề đường sắt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm rất phức tạp, nhất là về khách du lịch trong và ngoài nước. Chúng tôi đã tham mưu với UBND quận Hoàn Kiếm, và các phường có đường sắt đi qua đặc biệt là phường Cửa Đông, phường Hàng Bông và phường Cửa Nam. Ba phường này có đường tàu chạy qua khu dân cư, mang nét cổ kính, thu hút rất nhiều khách du lịch. Chính vì thế, ở đây đã xảy ra nhiều hành vi lấn chiếm hành lang đường tàu.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 3

"Trên địa bàn quận đã tuyên truyền cho người dân hai bêm đường tàu hiểu được lợi ích trước mắt, đặc biệt là tính mạng của người dân, cũng như du khách khi đến đây”, ông Đang cho biết thêm.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 4

Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình nên dẹp bỏ, có không ít ý kiến cho rằng phố cà phê này nên giữ lại bởi đây là địa điểm thu hút du khách, là "địa điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô", thậm chí có người còn coi đây là "một nét văn hóa cực kỳ độc đáo của Hà Nội."

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 5

Anh Trần Đức Minh một hộ dân kinh doanh cà phê ở đây cho biết: "Tôi chỉ nghĩ sẽ cấm bán hàng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông chạy tàu, vẫn được bán trong nhà, hoặc cấm theo giờ chứ cấm triệt để như thế này quán nhà tôi coi như đóng cửa. Khổ nhất là mấy hộ vừa mới hợp đồng thuê cửa hàng".

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 6

Thói quen kinh doanh tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, mưu sinh, sự buông lỏng quản lý trật tự đô thị của chính quyền địa phương từ lâu đã là "vấn nạn" và khiến bộ mặt của Thủ đô càng thêm nhếch nhác chứ không phải là một Thủ đô hiện đại, văn minh như mục tiêu mà chính quyền và người dân Hà Nội đang hướng tới.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 7

Có thể ai đó sẽ cho rằng, việc dẹp bỏ hoàn toàn "phố cà phê đường tàu" là chặt đứt sinh kế của nhiều người dân sinh sống tại khu vực này.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 8

Tuy nhiên với mục tiêu xây dựng một Thủ đô văn minh, ý thức "thượng tôn pháp luật" phải được đặt lên hàng đầu. Hà Nội đâu thiếu những địa điểm du lịch mang đậm giá trị văn hóa truyền thống thu hút du khách quốc tế.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 9

Thêm nữa, Hà Nội cũng đã quy hoạch khu vực tham quan tại vòng cầu đường sắt phố Phùng Hưng hay ga Long Biên để phục vụ du khách, cho nên những hoạt động kinh doanh tự phát, vi phạm hành lang an toàn đường sắt càng phải nên dẹp bỏ.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 10

Theo ghi nhận, một số quán cà phê đã đóng cửa, các chủ cửa hàng đã dẹp bàn ghế, phần lấn chiếm ra hành lang đường tàu.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 11

Biển cảnh báo, biển cấm đã được lực lượng chức năng triển khai.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 12

Nhiều du khách nước ngoài được lực lượng an ninh tuyên truyền, cảnh báo nguy hiểm.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 13

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra tiếc nuối.

Hà Nội chính thức ra quân “khai tử” cà phê đường tàu 14

Trước đó, theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải, ngày 7/10, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các quận huyện có tuyến đường sắt đi qua chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm trật tự ATGT đường sắt trên địa bàn. Trên thực tế, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cũng chính thức ra quân giải tán các quán cà phê kinh doanh sát ngay đường tàu.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục