Tin mới

Hà Nội công bố kế hoạch tiêm vaccine Covid-19: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên tiêm trước?

Thứ năm, 22/07/2021, 08:10 (GMT+7)

Theo UBND TP Hà Nội, thứ tự ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 21, đồng thời sẽ mở rộng sang các đối tượng khác, đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine.

Chiều 21/7, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch cụ thể triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho 5,1 triệu dân trong độ tuổi 18 - 65 tuổi trên địa bàn.

Theo kế hoạch của UBND TP ban hành, đối tượng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo Quyết định số 2995/QĐ-BYT của Bộ Y tế là "người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong các thành phần vaccine".

TP Hà Nội yêu cầu người dân khi đi tiêm phòng cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự giác thực hiện thông điệp 5K; thực hiện văn hóa xếp hàng, thể hiện nét đẹp văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh. ảnh minh hoạ
TP Hà Nội yêu cầu người dân khi đi tiêm phòng cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự giác thực hiện thông điệp 5K; thực hiện văn hóa xếp hàng, thể hiện nét đẹp văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh. ảnh minh hoạ

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các vaccine của các hãng Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm.đều được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Riêng vaccine Astra Zeneca, theo hướng dẫn của nhà sản xuất được tiêm cho người từ 18 - 65 tuổi (người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính cần thận trọng trong tiêm chủng).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin và TP Hà Nội đủ năng lực triển khai chiến dịch tiêm vắc xin quy mô lớn. Ảnh minh hoạ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin và TP Hà Nội đủ năng lực triển khai chiến dịch tiêm vắc xin quy mô lớn. Ảnh minh hoạ

Đối tượng được tiêm sẽ theo thứ tự ưu tiên của chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 21, đồng thời sẽ mở rộng sang các đối tượng khác, đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine, cụ thể:

1: lực lượng tuyến đầu chống dịch, gồm: người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch, lực lượng quân đội, công an.

2: nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài, hải quan và cán bộ xuất nhập cảnh.

3: cán bộ, người lao động các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho phòng chống dịch.

Hà Nội dư kiến tiêm 200.000 liều/ngày. Ảnh: VNE
Hà Nội dư kiến tiêm 200.000 liều/ngày. Ảnh: VNE

4: người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, dịch vụ điện nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính viễn thông, xuất nhập khẩu hàng hoá, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khoẻ, dược vật tư y tế, người dân ở vùng du lịch…

5: giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục đào tạo, làm việc tại cơ quan hành chính tiếp xúc nhiều người.

6: người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

7: công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp.

8: người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, các đối tượng Chính sách xã hội.

9: người sinh sống ở các khu vực có dịch.

10: các chức sắc tôn giáo

11: lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc nhiều người như lao động tự do, lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong…

12: người làm việc trong các trại giam, phạm nhân.

13: người dân không nằm trong các nhóm trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu chống dịch tại từng thời điểm cụ thể.

Theo kế hoạch, ai tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại đó.  Với người được tiêm mũi 1 bằng Astra Zeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pzifer, khoảng cách 8 - 12 tuần sau mũi 1. Vaccine có hạn sử dụng ngắn cấp phát trước.

Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, Hà Nội cho biết sẽ phân bổ 1 loại vaccine tại cùng thời điểm, sau khi các đơn vị tiêm hết mới chuyển sang loại khác, nhưng phải dự trù đảm bảo 2 mũi cho cùng 1 người.

Cũng the chiều 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, TP có đủ năng lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian ngắn và sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị để sớm nâng cao hơn nữa trong những ngày tới.

Mục tiêu của TP phải xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.

Người đứng đầu UBND TP nêu rõ quan điểm: mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin, đồng thời thông tin cụ thể các tác dụng phụ của vắc xin và phản ứng không mong muốn; vận động mọi người dân đủ điều kiện về sức khỏe và độ tuổi đi tiêm vắc xin khi thành phố được phân bổ đủ lượng vắc xin. 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news