Nữ điều dưỡng ở tâm dịch TP.HCM: 'Nhớ chồng, thương con nhưng tự nhủ khi nào hết dịch thì mới về'

Dù nhớ chồng, thương con nhưng điều dưỡng Võ Thị Thủy Nguyên xung kích vào BV Dã chiến số 8 ngay từ những ngày đầu vẫn quyết tâm, nếu trong tình huống dịch kéo dài thì nhất quyết vẫn phải ở lại.

Mới đây, nữ điều dưỡng Võ Thị Thủy Nguyên (BV Thống Nhất, TP.HCM) xung kích vào Bệnh viện Dã chiến số 8 ngay từ những ngày đầu đã có những phút trải lòng về công việc chăm sóc các F0 khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Nói về tâm nguyện của mình khi trực tiếp đi điều trị, chăm sóc cho BN Covid-19, chị Thủy Nguyên bộc bạch: Sẵn sàng vào tâm dịch, dù gian khổ đến mấy. Nếu có thể hy sinh cả thân thể mình, sức lực mình mà giúp nhiều BN hồi phục lại được thì cũng hạnh phúc rồi.

Nữ điều dưỡng ở tâm dịch TP.HCM: 'Nhớ chồng, thương con nhưng tự nhủ khi nào hết dịch thì mới về' 1
Với nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc người bệnh nặng, điều dưỡng Võ Thị Thủy Nguyên xung phong vào tâm dịch chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: FB

“Ngay từ khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM tôi đã nung nấu ý định đi chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này. Tôi còn đi nói với nhiều điều dưỡng khác hãy “lên dây cót” để sẵn sàng cho tình huống xấu. Thậm chí phải hy sinh thì chúng ta xung kích vào tuyến đầu thôi...", nữ điều dưỡng 40 tuổi chia sẻ.

Ngay từ khi xung kích vào BV Dã chiến số 8, chị Thủy Nguyên đã tự nhủ: Đừng bao giờ đi chậm. Với thầy thuốc trong môi trường đặc biệt này, khi có bất cứ thông tin nào bất thường về BN thì phải di chuyển thật nhanh. Nếu không nhanh người bệnh chuyển nặng hơn. Nhiều đêm khuya vắng, sau khi kiểm tra hết hàng trăm BN, nếu hỏi các điều dưỡng có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Quyết tâm phải luôn được giữ vững.

Nữ điều dưỡng ở tâm dịch TP.HCM: 'Nhớ chồng, thương con nhưng tự nhủ khi nào hết dịch thì mới về' 2
Phút ghỉ ngơi tranh thủ của các y bác sĩ trong Bệnh viện Dã chiến số 8 - TP.HCM. Ảnh: FB

Có hôm mặc cho mồ hôi thấm ướt, chị Thủy Nguyên vẫn đi đến tất cả các phòng bệnh. Đợt này, dịch được đánh giá khó lường, mức độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, mọi công tác điều trị và các quy định trong BV Dã chiến phải thực hiện nghiêm ngặt. Trong BV dã chiến, các thầy thuốc cũng sẵn sàng đỡ đần nhau, chia sẻ cho nhau các kinh nghiệm.

Có BN mới nhập viện, đòi hỏi đủ thứ, nữ điều dưỡng cùng các nhân viên y tế khác lại sẵn sàng nhường quạt điện hay phần ăn của mình cho bệnh nhân dùng trước...

Nữ điều dưỡng ở tâm dịch TP.HCM: 'Nhớ chồng, thương con nhưng tự nhủ khi nào hết dịch thì mới về' 3
Dù mạnh mẽ, luôn hướng về người bệnh nhưng những y bác sĩ phải chia tay các con để vào điều trị cho BN COVID-19 họ đều cay nơi khóe mắt. Ảnh: BVCR

Chị Thuỷ Nguyên cũng bộc bạch rằng, quy định mỗi ca trực 4-5 tiếng, nhưng hoàn toàn không cố định, có khi vừa nghỉ giao ca, có tình huống khẩn cấp lại bật dậy trợ giúp các đồng nghiệp. Bởi vậy, ngay từ khi vào đây, chị và các đồng nghiệp tranh thủ ăn, tranh thủ ngủ, trong lòng luôn tự nhắc phải luôn trong trạng thái sẵn sàng. Quên luôn trang điểm, soi gương, xong bữa ăn lấy sức có khi đang nằm thiếp đi được đồng nghiệp yêu cầu hỗ trợ là bật dậy đi ngay.

Nữ điều dưỡng ở tâm dịch TP.HCM: 'Nhớ chồng, thương con nhưng tự nhủ khi nào hết dịch thì mới về' 4
Các bác sĩ Chợ Rẫy túc trực để điều trị cho các BN nặng và nguy kịch. Ảnh: BVCR

"Dù nhớ chồng, thương con nhưng mình và mọi người vẫn quyết tâm, nếu trong tình huống dịch kéo dài thì nhất quyết vẫn phải ở lại để chăm sóc F0. Mỗi lúc có chút thời gian rỗi, mình phải tiết kiệm từng phút giải lao ngắn ngủi, kết nối cuộc gọi về nhà nghe vài lời ấm áp từ chồng, con như tiếp thêm động lực để chị làm việc với mong muốn, hết dịch sớm được về nhà", chị Thảo Nguyên chia sẻ.

Cũng theo chị Thảo Nguyên, khi biết xa mẹ, mẹ vào nơi gian khó, 2 con nhỏ cứ níu lấy tay áo chị. Nhưng thấy mẹ phân tích kỹ, hãy sống vì mọi người, mỗi người hãy biết hy sinh vì cuộc chiến với đại dịch này thì các cháu cổ vũ mạnh mẽ. Nữ điều dưỡng nhắn nhủ ngắn gọn cho chồng, con luôn là “anh và các con hãy cố gắng, khi nào hết dịch thì mới về”.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục