Tin mới

Hà Nội: Thiếu niên tự kỷ nuốt tai nghe không dây vào bụng khi đang sử dụng điện thoại

Thứ ba, 30/03/2021, 15:14 (GMT+7)

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 21h ngày 26/3 có cho con sử dụng tai nghe không dây. Nhưng 10 phút sau, gia đình phát hiện mất một bên tai nghe và con chỉ tay vào bụng.

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện E Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa gắp thành công dị vật là chiếc tai nghe điện thoại trong ổ bụng một thiếu niên bị tự kỷ.

Bệnh nhi 15 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội được gia đình đưa đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện E Trung ương, lúc gần 23 giờ, ngày 26/3 vừa qua.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, lúc 21h tối cùng ngày, gia đình có cho con sử dụng tai nghe điện thoại không dây. Khoảng 10 phút sau, gia đình phát hiện mất một bên tai nghe và thấy con chỉ tay vào bụng nên đã đưa đến bệnh viện.

Kết quả chụp X-quang cho thấy, trong ổ bụng bệnh nhi có hình tai nghe điện thoại không dây. Ảnh: BSCC
Kết quả chụp X-quang cho thấy, trong ổ bụng bệnh nhi có hình tai nghe điện thoại không dây. Ảnh: BSCC

Nhiều trẻ tự kỷ còn không nhận biết rằng đã nuốt phải dị vật, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét đường tiêu hóa, tắc nghẹn đường thở…

Kết quả chụp X-quang tại bệnh viện cho thấy trong ổ bụng bệnh nhân có hình tai nghe điện thoại không dây. Đáng nói, bệnh nhi là trẻ tự kỷ từ nhỏ nên việc điều trị không dễ dàng.

Bệnh nhi không hợp tác với các thầy thuốc trong việc lấy máu làm xét nghiệm, chiếu chụp và gây mê... Phải gần 4 tiếng sau vào viện, bác sĩ mới tiến hành nội soi để gắp dị vật cho bệnh nhân.

Do nhận thức của trẻ bị hạn chế, trẻ tự kỷ có nguy cơ nuốt các dị vật. Ảnh: FB
Do nhận thức của trẻ bị hạn chế, trẻ tự kỷ có nguy cơ nuốt các dị vật. Ảnh: FB

Đến rạng sáng 27/3, ThS.BS Nguyễn Văn Thành, Khoa Nội Gan mật đã tiến hành nội soi ống mềm có gây mê để gắp tai nghe cho bệnh nhi.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi này may mắn khi nuốt phải dị vật là hình dạng tròn, trơn bóng nên đã trôi xuống dạ dày mà không bị mắc lại ở vị trí thực quản hay đường thở, do đó tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Sau sự cố này, Giám đốc Bệnh viện E khuyến cáo trong trường hợp trẻ không may bị nuốt phải dị vật, gia đình cần khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế tốt nhất gần khu vực sinh sống để xử lý, tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news