Hàn Quốc tố Triều Tiên bán quyền đánh bắt cá cho Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt thủy hải sản trong khu vực phía nam đường ranh giới liên Triều trên biển tức lãnh hải của Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải cho Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt thủy hải sản trong khu vực phía nam đường ranh giới liên Triều trên biển tức lãnh hải của Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải cho Trung Quốc.

Hàn Quốc tố Triều Tiên bán quyền đánh bắt cá cho Trung Quốc 4

Vùng lãnh hải của Hàn Quốc rơi vào khu vực mà Bình Nhưỡng đem bán quyền đánh bắt cá cho Trung Quốc. Ảnh: koreajoongangdaily.

Theo tin tức Korea Times ngày 31/3, một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt thủy hải sản trong khu vực đánh bắt cua xanh ở Biển Hoàng Hải cho Trung Quốc. 

Điều đáng nói một phần biển nằm phía Nam đường ranh giới liên Triều trên biển (NLL), tức lãnh hải của Hàn Quốc, lại thuộc vào vùng bị bán.

Một quan chức quân đội tại Seoul giấu tên cho hay :"Khu vực mà Triều Tiên cho phép tàu Trung Quốc đánh bắt cá thuộc một phần vùng biển của Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải. Chúng tôi đã đề nghị Trung Quốc xác nhận lại hợp đồng và yêu cầu tàu thuyền của họ không lấn qua NLL, phạm vào lãnh hải của Hàn Quốc ”

Vị quan chức này cũng cho biết miền Bắc thường lấy cớ truy bắt tàu cá đánh bắt trái phép của Trung Quốc để xâm phạm qua NLL và do đó, các tàu của lực lượng quân đội Hàn Quốc đang phải đối phó mạnh mẽ với động thái lợi dụng bên thứ ba này.

Được biết hàng năm, Bắc Kinh đều trả tiền cho Bình Nhưỡng để đổi lấy quyền đánh bắt thủy hải sản, chủ yếu là cua xanh, trong vùng biển của Triều Tiên, tức phía đông biển Hoàng Hải. Tuy nhiên, năm nay, đây là lần đầu tiên vùng lãnh hải của Hàn Quốc rơi vào khu vực mà Bình Nhưỡng đem bán cho Trung Quốc.

Chỉ trong tháng 5, Hàn Quốc đã bắt được 7 tàu cá của Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển gần đảo Yeonpyeong ở phía Nam NLL thuộc lãnh hải của Hàn Quốc. 

Hiện có khoảng 100 tàu cá của Trung Quốc đang đánh bắt trên vùng biển gần NLL, khu vực gần các đảo Baengnyeong và Yeonpyeong của Hàn Quốc, đánh bắt hết số cua xanh vốn là đặc sản của vùng này./.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục