Tin mới

Hoa sữa không chỉ khiến người dân Hà Nội ám ảnh, trên thế giới loài hoa này cũng gây mẫu thuẫn không kém

Thứ sáu, 13/11/2020, 20:13 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Quá mạnh, quá nồng, quá nhiều là những cảm nhận khiến cho nhiều người phải nhăn nhó và trở nên kỳ thị hoa sữa, đến mức sẵn sàng tìm cách ngầm "hạ thủ" bớt những cây trồng phía trước khu vực nhà của họ.

Không biết tự bao giờm hoa sưa đã là một biểu tượng của mùa thu Hà Nội. "Mùa thu Hà Nội, mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió"... những câu hát sử dụng hình ảnh của hoa sữa luôn khiến những ai đi xa kinh kỳ cũng cảm thấy day dứt khi nhớ về thủ đô.

Hoa sữa không chỉ khiến người dân Hà Nội ám ảnh, trên thế giới loài hoa này cũng gây mẫu thuẫn không kém 1

Ở Ấn Độ, hoa sữa được dùng để trị các bệnh về răng. Do có chứa alkaloid trong dược liệu nên có tác dụng giảm ho hen, chống viêm và giảm cơn đau ngoại vi ở chuột thực nghiệm.

Thế nhưng, cũng chính biểu tượng ấy giờ đây đang thành một nỗi ám ảnh với chính những con người sinh sống tại Hà Nội. Chính xác hơn, hãy gọi đó là một cơn ác mộng, vì hương hoa sữa nồng nặc bám theo con người ta vào tận trong giấc ngủ.

Hoa sữa không chỉ khiến người dân Hà Nội ám ảnh, trên thế giới loài hoa này cũng gây mẫu thuẫn không kém 2
Hoa sữa Hà Nội giờ nó như thế này đây

Quá mạnh, quá nồng, quá nhiều là những thứ khiến cho nhiều người phải nhăn nhó và trở nên kỳ thị hoa sữa, đến mức sẵn sàng tìm cách ngầm "hạ thủ" bớt những cây trồng phía trước khu vực nhà của họ.

Tuy nhiên, loài hoa này không chỉ có ở Việt Nam trên thế giới, hoa sữa còn xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới - chủ yếu là các quốc gia thuộc Đông và Nam Á.

Tại Ấn Độ, hoa sữa là một trong những cây bản địa được ưa thích, với mùi hương được mô tả là "khiến con người dù bận rộn cũng phải dừng lại để thưởng thức".

Hoa sữa không chỉ khiến người dân Hà Nội ám ảnh, trên thế giới loài hoa này cũng gây mẫu thuẫn không kém 3

Cây sữa được tìm thấy ở một số quốc gia như Malaysia, Indonesia, Philipin, Ấn Độ,…Tại Việt Nam, cây được trồng và mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Nam Định…

Tờ Bangkok Post tại Thái Lan cũng từng đưa một bài viết, khuyên rằng nên trồng hoa sữa để khử mùi nếu khu vực xung quanh quá khó chịu.

Nhưng không phải người ở đâu cũng thích hoa sữa. Ở Đài Loan, người dân cảm thấy khốn khổ vì mùi hoa sữa quá nồng. Và ở Việt Nam thì chắc cũng không cần bàn đến nữa, vì đội ngũ anti hoa sữa ngày càng một nhiều giống như đội ngũ anti-fan của Hương Giang.

Hoa sữa không chỉ khiến người dân Hà Nội ám ảnh, trên thế giới loài hoa này cũng gây mẫu thuẫn không kém 4

Nhiều người anti hoa sữa bởi nó có mùi thơm khá mạnh, khi trồng quá dày, tiếp xúc hương hoa mật độ cao sẽ trở nên nồng nặc, khiến người hít phải cảm thấy choáng váng, mệt mỏi.

Mà nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc hít ngửi hương thơm đậm đặc phát tán trong không khí lâu dễ dẫn đến làm giảm lượng oxy, gây dị ứng, đau đầu với những người có cơ địa dị ứng.

Nhiều người cho rằng hoa sữa vào ban đêm còn nồng nặc hơn ban ngày. Điều này là đúng, vì ban đêm có sương ẩm, làm tuyến hương của hoa sữa nở ra, giải phóng thêm các phân tử có mùi vào không khí.

Hơn nữa, hoa sữa không có màu sắc bắt mắt, nên chúng buộc phải sử dụng mùi hương để thu hút thêm côn trùng vào ban đêm. Vậy nên, những người không thích mùi hoa sữa nên đóng kín cửa khi đêm xuống, nếu không sẽ cảm thấy bức bối, khó chịu.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news