Dưới đây là cách làm nộm dọc mùng để trổ tài chiêu đãi cả nhà trong những ngày hè oi bức:
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nộm dọc mùng (bạc hà)
Dọc mùng: 4 – 5 cây
Đậu phụ: 5 bìa
Lạc rang sẵn
Chanh tươi, ớt tươi, giá đỗ
Các loại rau thơm: Mùi tàu, bạc hà, kinh giới, húng quế
Gia vị: muối, bột canh, đường, hạt tiêu xay
Cách làm:
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Dọc mùng dùng dao tước bỏ vỏ xơ rồi thái vát cho vào chậu muối hạt, rồi ướp khoảng 30 phút. Sau đó bóp thật kĩ cho ra hết nước ngứa rồi rửa sạch sẽ.
Lưu ý: Để dọc mùng không bị ngứa, bạn tước bỏ phần vỏ xơ rồi bóp kĩ với nước, rồi mới đem rửa sạch. Không nên rửa với nước trước, sẽ làm món ăn bị ngứa và mất đi vị ngon của món ăn.
Bước 2: Cho 1/2 nồi nước lên bếp đun sôi, rồi cho dọc mùng với một ít muối vào chần qua cho dọc mùng chín tái thì vớt vắt ráo nước, cho vào bát.
Đậu phụ bạn cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín rồi vớt ra thái thành từng miếng vừa ăn. Lạc nhân bạn cho vào chảo rang chín, để nguội bớt, rồi xát bỏ vỏ, đập dập. Rau sống nhặt rửa sạch sẽ, thái khúc ngắn chừng 2cm.
Bước 3: Pha nước trộn nộm dọc mùng đậu phụ: Cho nước cốt chanh (khoảng 1 quả chanh), cùng 3 thìa cà phê hạt tiêu, 4 thìa cà phê bột canh, 4 thìa cà phê đường, ớt thái lát vào cùng một bát, rồi dùng đũa khuấy thật đều các nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau và tan hết.
Bước 4: Cho hỗn hợp nước trộn nộm vào bát dọc mùng rồi trộn đều khoảng 5-10 phút, sau đó thêm đậu phụ luộc chín, rau sống, lạc đập dập rồi dùng đũa trộn đều. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho nộm ra đĩa rồi rắc lạc rang lên trên cho món ăn dậy mùi thơm và thưởng thức.
Món nộm dọc mùng này khi ăn sẽ rất giòn, mát, không hề bị ngứa mà còn rất thơm vị thơm đặc trưng của lạc và các loại rau thơm. Ngoài ra bạn có thể thêm tôm, thịt hay tai lợn tuỳ thích.