IS đã hành quyết 3 tay súng người Trung Quốc

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết 3 tay súng người Trung Quốc tham gia lực lượng này tại Syria và Iraq nhưng sau đó lại tìm cách bỏ trốn.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết 3 tay súng người Trung Quốc tham gia lực lượng này tại Syria và Iraq nhưng sau đó lại tìm cách bỏ trốn.

 

Reuters dẫn tin từ tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) số ra ngày 5/2 cho biết, IS đã hành quyết 3 tay súng người Trung Quốc tham gia hàng ngũ của IS ở Syria và Iraq, nhưng sau đó lại tìm cách bỏ trốn.

Tờ báo dẫn lời một quan chức an ninh người Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một người đàn ông Trung Quốc đã bị IS "bắt, xét xử và bắn chết" ở Syria vào tháng 9 sau khi người này "vỡ mộng" với cuộc thánh chiến và tìm cách trở lại Thổ Nhĩ Kỳ để học đại học.

“Hai tay súng khác người Trung Quốc bị chặt đầu vào cuối tháng 12 tại Iraq, cùng với 11 người từ 6 quốc gia khác. IS kết tội họ là phản bội và tìm cách bỏ trốn” – vị quan chức nói thêm.

IS đã hành quyết 3 tay súng người Trung Quốc 5

Một cảnh hành quyết tập thể của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng gây chấn động

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay, hiện có khoảng 300 người Trung Quốc tham gia chiến đấu trong hàng ngũ IS sau khi vượt biên qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Reuters dẫn nguồn báo trong nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh lo ngại về sự trỗi dậy của lực lượng IS, nhất là tại khu vực giáp với biên giới Pakistan và Afghanistan.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không tỏ dấu hiệu muốn tham gia liên minh tiến hành các chiến dịch không kích IS hiện do Mỹ dẫn đầu.

IS đã tuyển mộ hàng ngàn lính đánh thuê từ khắp nơi trên thế giới trong năm qua và trước khi có thông tin 3 tay súng Trung Quốc bị hành quyết, tổ chức khủng bố này cũng từng nhiều lần xử tử binh sĩ của chính mình vì họ có hành động đào ngũ để thoát li khỏi tổ chức.

Trong 3 năm qua, IS đã hành quyết ít nhất 120 binh sĩ, phần lớn trong số đó là lính đánh thuê từ nhiều nước khác nhau cũng với tội danh bỏ trốn khỏi tổ chức.

Không những vậy, IS còn xử tử binh sĩ của mình vị tội “bại trận” dưới tay những lực lượng của người Kurd và liên minh chống khủng bố. Trong đó, nổi cộm là vụ thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS đã ra lệnh hành quyết 56 binh sĩ của mình sau khi họ bị đánh bại bởi người Kurds ở miền Bắc Iraq hồi tháng trước.

 

Theo Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục