Tin mới

IS hành quyết một thủ lĩnh cấp cao vì âm mưu lật đổ

Thứ năm, 02/07/2015, 09:15 (GMT+7)

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây thừa nhận việc hành quyết một chỉ huy hàng đầu vì người này âm mưu lật đổ thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây thừa nhận việc hành quyết một chỉ huy hàng đầu vì người này âm mưu lật đổ thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Tin tức trên IB Times cho biết, theo báo chí địa phương, vụ hành quyết Abu Usman al-Hassan, một trong những chỉ huy cấp cao của IS, được thực hiện tại Mosul, thành trì quan trọng do IS kiểm soát ở Iraq.

Abu Usman al-Hassan vốn là người được trùm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi bổ nhiệm và cũng là thành viên của Hội đồng Shura.

IS xử tử al-Hassan bởi người này "xảy ra bất đồng nghiêm trọng với các tướng lĩnh khác. Ông ta còn bị buộc tội âm mưu chống lại 'nhà nước caliphate'", một nhân chứng nói với tờ Iraq Press Agency.

Bất chấp việc al-Hassan từng là phụ tá thân cận của al-Baghdadi, y vẫn phải nhận án tử sau một phiên xét xử ngắn. Tuy nhiên, hiện phương thức hành quyết chưa được tiết lộ rõ ràng.

IS hành quyết một thủ lĩnh cấp cao vì âm mưu lật đổ 2

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS.

Ông Saad Mamuzin, người đứng đầu chi nhánh của Đảng Dân chủ người Kurd ở Mosul  nói với tờ  Iraq Press Agency rằng việc xử tử là kết quả của những bất đồng cấp cao trong việc phân bổ tài chính và binh sĩ.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng cái chết của al-Hassan là dấu hiệu cho thấy những rạn nứt giữa chiến binh ngoại quốc và các tay súng địa phương thuộc tổ chức. Sau khi al-Hassan bị xử tử, nhiều kẻ từng làm việc dưới quyền của y đã chuyển tới Raqqa, Syria, hoặc bỏ trốn khỏi Mosul.

"Sau vụ hành quyết thủ lĩnh cấp cao Abu Usman Hassan, IS đã chuyển gần 250 tay súng, chủ yếu là người Syria và một số quốc gia Ả Rập khác tới Raqqa" một nguồn tin địa phương cho biết.

Xem thêm video nỗi ám ảnh trong một năm IS lộng hành:

[mecloud]phy4NHJGOr[/mecloud]

Yên Yên (IB Times)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news