Khán giả Việt Nam có nguy cơ không được xem AFF Cup trên sân nhà

Hơn tháng nữa là VCK giải bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup 2014) diễn ra tại Việt Nam và Singapore, nhưng câu chuyện bản quyền truyền hình chưa tới hồi kết.

Hơn tháng nữa là VCK giải bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup 2014) diễn ra tại Việt Nam và Singapore, nhưng câu chuyện bản quyền truyền hình chưa tới hồi kết.

Khán giả Việt Nam có nguy cơ không được xem AFF Cup trên sân nhà 6


Người hâm mộ có thể phải tới tận sân Mỹ Đình để xem Công Vinh và đồng đội thi đấu, nếu VTV không đàm phán được mức giá bản quyền truyền hình hợp lý. Ảnh: VSI.

Theo thông tin mới nhất, chưa có đơn vị nào tại Việt Nam nắm bản quyền truyền hình (BQTH) AFF Suzuki Cup 2014. Tại giải đấu này năm 2012, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) giới thiệu để đơn vị bán bản quyền tiếp cận vì đây là đài truyền hình có lượng phủ sóng rộng nhất tại Việt Nam. Sau một thời gian đàm phán, VTV có được bản quyền giải đấu này với giá 1 triệu USD.

Theo một số nguồn tin, đơn vị nắm bản quyền truyền hình của AFF Suzuki Cup 2014 là World Sport Group đã đưa ra mức giá khoảng 1,4 triệu USD (hơn 30 tỷ đồng).

Nhiều người cho rằng, với một giải đấu ở “vùng trũng” chỉ có hơn 10 trận và tuyển Việt Nam thi đấu tối thiểu 3 trận vòng bảng trên sân nhà Mỹ Đình, mức giá này là quá cao. Trước đó, VTV được cho là đã phải bỏ ra 7 triệu USD để mua BQTH World Cup 2014 - giải đấu số một hành tinh diễn ra trong một tháng với 64 trận đấu.

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư kí biên tập VTV, nói: “Vì đang đàm phán nên tôi không thể tiết lộ mức giá cụ thể mà đối tác đưa ra. VTV sẽ tìm nhiều cách, nhiều kênh để đạt được BQTH một cách hợp lý để phục vụ nhu cầu của đông đảo người hâm mộ bóng đá với giải đấu AFF Suzuki Cup 2014. Tuy nhiên, VTV thống nhất quan điểm là không mua bằng mọi giá”.

Thực tế, việc “hét” giá cao ngất của các công ty nắm BQTH là câu chuyện không mới. Lãnh đạo một đơn vị truyền hình từng kể đã “suýt ngất” khi đối tác phát giá 14 triệu USD cho World Cup 2014. Sau đó, đối tác đã phải dần dần hạ giá và chốt lại mức 7 triệu USD, mà theo một số chuyên gia trong ngành truyền hình, vẫn là quá cao so với giá trị thực.

Ước tính, với mỗi một trận đấu của World Cup, các nhà đài có thể thu về tối đa 500-700 triệu đồng tiền quảng cáo. Tiền quảng cáo sẽ thấp hơn rất nhiều tại AFF Suzuki Cup, dù giải đấu này có sự góp mặt của tuyển Việt Nam. Hiện tại, Công Phượng và đồng đội của U19 Việt Nam mới là tâm điểm chứ không phải ĐTQG.

Theo nhiều chuyên gia, các nhà quảng cáo sẽ đắn đo khi đầu tư vào các trận đấu có tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup lần này. Một chuyên gia nhận định: “VTV chắc chắn lỗ nếu mua BQTH với mức giá 30 tỷ đồng”.

Ông Phan Ngọc Tiến, Trưởng ban sản xuất các chương trình thể thao VTV, nói rằng dù chưa nắm được thông tin về vấn đề BQTH nhưng đội ngũ người làm thể thao tại VTV đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc truyền hình trực tiếp và các chương trình đồng hành xung quanh giải.

“Một điểm thuận lợi là giải đấu diễn ra tại sân Mỹ Đình và vòng bán kết ở các nước trong khu vực ASEAN nên việc chuẩn bị không mất nhiều thời gian như các sự kiện Euro, World Cup hay Olympic”, ông Tiến nói.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục