Tin mới

Khoảnh khắc kinh hoàng trong thảm họa kép ở Indonesia qua lời kể nạn nhân

Thứ hai, 01/10/2018 10:35

Thảm họa kép động đất và sóng thần trên đảo Sulawesi  của Indonesia vào cuối tuần khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và mất tích. Đây có thể coi là một trong những thảm họa tồi tệ nhất ở nước này.

Thảm họa kép động đất và sóng thần trên đảo Sulawesi  của Indonesia vào cuối tuần khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và mất tích. Đây có thể coi là một trong những thảm họa tồi tệ nhất ở nước này.

Đài CBS cho hay hai ngày kể  từ khi thảm họa động đất, sóng thần diễn ra ở đảo Sulawesi vẫn chưa hết bàng hoàng, vẫn bất an khi màn đêm buông xuống.

Theo đó, trận động đất 7,5 độ Richter tấn công đảo Sulawesi hôm 28/9 kéo theo sóng thần cao tới 6m.

Khoảnh khắc kinh hoàng trong thảm họa kép ở Indonesia qua lời kể nạn nhân 1

Nhiều người trên đảo Sulawesi rơi vào cảnh mất nhà cửa, mất người thân do động đất, sóng thần. Ảnh: Reuters

Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia, cho biết thời điểm sóng thần tấn công, hàng chục đến hàng trăm người đang tham gia vào một lễ hội biển ở Palu. Hiện vẫn chưa rõ số phận của những người này.

Tính đến ngày 30/9, số người thiệt mạng do thảm họa kép động đất, sóng thần ở Sulawesi đã vượt 1.200 người, hàng nghìn người khác bị thương và mất tích. Trong số những người bị thương có Dwi Haris, người bị gãy lưng và xương vai, hiện được điều trị ở bệnh viện quân đội Palu.

Dwi Haris nghẹn ngào trong nước mắt khi nhớ lại khoảnh khắc động đất rung chuyển khách sạn nơi anh và gia đình đang ở tại Palu khi tới đây để dự đám cưới người quen. "Không kịp thoát ra ngoài. Tôi bị mắc kẹt trong đống đổ nát của bức tường. Tôi nghe thấy tiếng kêu cứu của vợ, nhưng rồi sau đó im bặt. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với vợ con mình. Tôi hy vọng họ vẫn an toàn", Dwi cho biết.

Theo Nina, 23 tuổi, nhân viên một tiệm giặt là gần bãi biển nơi xảy ra động đất và sóng thần, cho biết động đất đã phá hủy cửa hàng nhưng cô đã kịp thoát ra ngoài và nhanh chóng trở về nhà đưa mẹ và em trai sơ tán.

"Chúng tôi cố gắng tìm một nơi trú ẩn, nhưng sau đó tôi nghe thấy mọi người hét lên: Nước, nước. Ba chúng tôi chạy thật nhanh và bị lạc mất nhau. Giờ tôi không biết mẹ và em trai ở đâu. Tôi không biết làm thế nào để có thông tin về họ. Tôi không biết phải làm gì nữa", Nina bật khóc.

Andi Temmaeli, một người dân ở Palu, cho biết trận động đất xảy ra chiều 28/9 khi nhiều người đang cầu nguyện trong nhà thờ. "Tôi vừa bắt đầu cầu nguyện thì nghe thấy tiếng mọi người hò hét, bỏ chạy tán loạn nên tôi cũng bỏ dở buổi cầu nguyện, nhanh chóng chạy đến nơi an toàn".

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã tấn công khu vực đảo Sulawesi của Indonesia vào chiều 28/9. Giới chức địa phương đã đưa ra cảnh báo sóng thần, song điều đáng nói là đã dỡ cảnh báo này chỉ khoảng nửa giờ sau.

Không lâu sau trận động đất, một đoạn video được đăng tải trên các mạng xã hội cho thấy đợt sóng thần cao đến 6m cuốn trôi nhiều nhà cửa trên đảo Sulawesi. Đến lúc này, Cơ quan giảm nhẹ thiên tai mới xác nhận xảy ra sóng thần sau động đất.

Minh Di (tổng hợp)