Tin mới

Không ngờ loại cây nhìn như dứa khổng lồ này lại có thể tạo ra thức uống đắt đỏ bậc nhất thế giới

Thứ sáu, 26/03/2021, 11:43 (GMT+7)

Ở Việt Nam loại cây này chủ yếu chỉ trồng để làm cảnh nhưng, tại đất nước Mexico, cây thùa (dứa sợi Mỹ) lại đóng vai trò vô cùng quan trọng để làm ra thứ đồ uống đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Thùa hay dứa sợi Mỹ là một loài cây có hoa thuộc họ Măng tây, là loại cây phổ biến ở México và Hoa Kỳ. Ngày nay, nó được trồng làm cây cảnh khắp thế giới. Nó tự nhiên hóa tại nhiều nơi, gồm Tây Ấn, một phần Nam Mỹ.

Cây thùa xanh, một loại cây dân dã xuất hiện rất nhiều tại các vùng nông thôn Mexico, là nguyên liệu cần thiết để làm ra loại rượu Tequila.
Cây thùa xanh, một loại cây dân dã xuất hiện rất nhiều tại các vùng nông thôn Mexico, là nguyên liệu cần thiết để làm ra loại rượu Tequila.

Dù là thứ nguyên liệu bình dân và phổ biến nhưng thùa lại được chế biến ra Tequila - 1 trong 5 loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới nhờ vào hương vị đặc biệt. Patrón cũng có hương vị giống như loại rượu tequila truyền thống phổ biến trên khắp đất nước Mexico, nhưng mức giá khởi điểm của thương hiệu cao cấp này khiến ít người có thể mua được.

Nông dân thu hoạch cây thùa xanh rồi cắt loại cây này thành hình tròn để lấy phần ruột của cây. Một phần ruột này có thể sản xuất khoảng 12 chai rượu tequila.
Nông dân thu hoạch cây thùa xanh rồi cắt loại cây này thành hình tròn để lấy phần ruột của cây. Một phần ruột này có thể sản xuất khoảng 12 chai rượu tequila.

Được biết, một chai Pha lê thủ công hàng đầu tequila, Patrón Lalique: Serie 2, có giá 7.500 đô la (khoảng 174 triệu đồng). Mặc dù giá cao, rượu tequila siêu cao cấp chiếm gần 19% tổng số rượu tequila được bán ở Mỹ vào năm 2016. Nhà máy chưng cất của Patrón ở Jalisco, Mexico sản xuất ra 80 chai rượu tequila mỗi phút. 

Thùa thuộc họ măng tây, được trồng làm cảnh ở khá nhiều nơi.
Thùa thuộc họ măng tây, được trồng làm cảnh ở khá nhiều nơi.

Cây thùa xanh nhìn như cây dúa với những chiếc lá có kích thước từ vài cm đến 2,4 m. Nó có nguồn gốc từ các khu vực nóng và khô ở Mexico, nơi loài cây này có thể được thu hoạch quanh năm.

Khi thu hoạch cây thùa xanh, người dân bản địa sẽ cắt loại cây này thành hình tròn để lấy phần ruột của cây, được gọi là piña. Tuỳ kích cỡ mà một piña có thể sản xuất khoảng 12 chai rượu tequila. 

Cây thùa xanh thường đạt đến độ chín sau 5 đến 8 năm. Khi đó quả pinas bên trong chín phồng lên. Có những cây mất từ 12 đến 15 năm để trưởng thành.
Cây thùa xanh thường đạt đến độ chín sau 5 đến 8 năm. Khi đó quả pinas bên trong chín phồng lên. Có những cây mất từ 12 đến 15 năm để trưởng thành.

Quả pinas sau đó được hấp bằng hơi nước để chuyển nhựa cây chứa tinh bột có trong pinas thành đường. Tiếp đến, họ nghiền nhuyễn rồi mang hỗn hợp đổ vào một hồ nhỏ để lên men tự nhiên. Quá trình làm ra rượu Tequila truyền thống gồm 2 bước cơ bản là lên men và chưng cất. 

Trước khi đóng chai, rượu Tequila có thể được lọc qua than củi hoặc cellumose ở nhiệt độ môi trường hoặc lọc lạnh.
Trước khi đóng chai, rượu Tequila có thể được lọc qua than củi hoặc cellumose ở nhiệt độ môi trường hoặc lọc lạnh.

Thông thường thì Tequila sẽ có độ cồn từ 38 - 40%, song cá biệt có loại có độ cồn lên tới 43 - 46%. Hương vị của nó được miêu tả là rất mạnh mẽ, chua giòn, cay cay và như có pha gia vị.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news