Theo các tài liệu nghiên cứu, trà xanh từ lâu được xem là một thức uống lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp hệ xương khỏe mạnh, giảm lượng Cholesterol, tăng cường trí nhớ,…
Ngoài ra, trà xanh cũng là trợ thủ đắc lực trong việc làm đẹp, giúp Giảm cân, làm chậm quá trình lão hóa,…
Nhờ những Công dụng thần kỳ này, trà xanh ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều với những mục đích khác nhau. Không chỉ được dùng để hãm trà và uống theo cách truyền thống, trà xanh còn được làm thành bột trà xanh, tinh dầu trà xanh, làm bánh, làm kem…
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được trà xanh. Theo đó, những người bị táo bón, trẻ em dưới 3 tuổi, người suy nhược thần kinh và mất ngủ, người bị viêm loét dạ dày, người bị bệnh tim và cao huyết áp, phụ nữ mang thai cho con bú, người sốt cao, người suy dinh dưỡng, người bệnh gan, người bệnh sỏi đường tiết niệu... không nên uống trà xanh.