Tin mới

Lễ cúng ông Công, ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Thứ ba, 15/01/2019, 14:57 (GMT+7)

Lễ cúng ông Công, ông Táo cần sự trang trọng thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

Lễ cúng ông Công, ông Táo cần sự trang trọng thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

Theo quan niệm của các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, trong mỗi gia đình đường có các Thần Táo Quân trông nom cuộc sống. Cụ thể, Thần Táo quân bao gồm 3 vị định đoạt phước đức cho gia chủ chính là hai ông Táo và một bà Táo. Theo đó, đến ngày 23/12 âm lịch hàng năm, các gia đình sẽ làm mâm cơm nhỏ tiễn các ông Táo lên trời để báo cáo Ngọc Hoàng về mọi việc lớn nhỏ trong nhà gia chủ.

Chính vì vậy mâm cơm cúng ông Công, ông Táo gồm có:

-Thịt luộc

- Gà luộc

- Đĩa xào thập cẩm

- Xôi (hoặc bánh chưng)

- Giò

- Canh măng, nấm, mọc

Bên cạnh đó, cúng ông Công, ông Táo còn có hoa quả, trà sen, 3 chén rượu, quả cau, quả bưởi, lá trầu... Tùy theo từng gia cảnh, người ta hoặc làm lễ mặn hay lễ chay để tiễn ông Táo về trời.

Mâm cúng ông Công, ông Táo. Ảnh internet

Đặc biệt, trong lễ cũng ông Công, ông Táo bắt buộc 3 bộ mũ, áo (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Lưu ý, chọn mũ dành cho ông Táo là mũ phải có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Ngoài ra, tiễn ông Táo về trời còn phải thả cá chép hay cá vàng còn sống ra ao, hồ,..

Việc chuẩn bị đồ cúng cho Ông Công, ông Táo ở mỗi miền sẽ có một phong tục cùng đồ cúng khác nhau. Chính vì vậy, tùy từng vùng để chuẩn bị đồ cúng cho phù hợp.

Sau khi tiễn ông Táo về trời, mọi người thường bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, cắm hoa ở những nơi trang trọng.

Từ xưa, người Việt thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng,còn những điều không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu Trời thường được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, hoặc sáng sớm ngày 23. Trừ trường hợp gia chủ có việc bận thì cũng phải hoàn thành trước 12h trưa ngày 23/12 âm lịch để ông Táo lên Thiên Đình kịp giờ báo cáo.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news