Tin mới

Lên án các đảo nhân tạo ở Biển Đông, Australia bị Trung Quốc dọa trả đũa

Thứ tư, 03/01/2018, 09:42 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc cảnh báo sẽ trả đũa nhằm vào kinh tế đối với Australia sau khi nước này phê phán việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc cảnh báo sẽ trả đũa nhằm vào kinh tế đối với Australia sau khi nước này phê phán việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Trong Sách Trắng ngoại giao công bố tháng 11 năm ngoái, Australia phê phán việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Trước đó, hồi giữa tháng 9/2017, Australia cũng điều một đội gồm 6 tàu chiến tham gia các cuộc tập trận tại Biển Đông, trong khuôn khổ kế hoạch diễn tập kéo dài hai tháng của Canberra tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây là kế hoạch triển khai nhóm tàu chiến thực hiện nhiệm vụ lớn nhất của nước này trong 30 năm qua, phối hợp với các đồng minh Mỹ, Nhật Bản.

Hoàn cầu thời báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong đêm 31/12/2017 đã đăng một bài báo cảnh báo rằng "sự can thiệp" của Australia vào khu vực có thể khiến Trung Quốc "thông qua các biện pháp trả đũa, gây tác động nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế của Australia".

Lên án các đảo nhân tạo ở Biển Đông, Australia bị Trung Quốc dọa trả đũa 1

Các cơ sở hạ tầng trên đá Chữ Thập mà Trung Quốc xây dựng phi pháp. Ảnh: AMTI

Tờ báo còn lớn tiếng cho rằng hành động của Australia là "mù quáng" và cảnh báo nó gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia của Trung Quốc và lợi ích lâu dài của Australia. Các hành động của Australia đưa mâu thuẫn và thế tiến thoái lưỡng nan mang tính chiến lược "đến mức độ tồi tệ nhất".

Bài báo còn cho rằng, việc Australia "quá thân mật" với Mỹ đã dẫn tới sự mất cân bằng trong chiến lược của Canberra và siết chặt không gian chiến lược của nước này.

Về các vấn đề Biển Đông, Hoàn cầu thời báo cho rằng "Australia luôn đi theo Mỹ, thách thức chủ quyền và các lợi ích trên biển của Trung Quốc". Điều đó sẽ làm hại đến quan hệ với Trung Quốc, làm lung lay nền tảng cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, giảm sự độc lập của Australia về chính sách đối ngoại.

Theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), kể từ đầu năm 2017, Trung Quốc xây dựng thêm 290.000 m2 hạ tầng cơ sở mới trên các đảo ở Biển Đông.

Bên cạnh việc củng cố phi pháp hạ tầng cơ sở ở Biển Đông, Trung Quốc ngang nhiên điều nhiều thiết bị quân sự đến quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, trong đó có tên lửa, chiến đấu cơ.

Việt Nam nhiều lần phản đối hành vi phi pháp của Trung Quốc tại khu vực này. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lê Huyền (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news