Tin mới

Lộ Lộ mang hát lô tô lên Shark Tank gọi vốn, "cá mập bà ngoại" đầu tư không cần lợi nhuận

Thứ năm, 17/10/2019, 11:00 (GMT+7)

Bỏ công việc ổn định, Lộ Lộ thành lập Đoàn Lô tô Sài Gòn tân thời và lên hẳn Shark Tank gọi vốn. Cô kêu gọi 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần dự án Lô tô online hoặc 1 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần mô hình Lô tô offline và được Shark Liên đầu tư không cần lợi nhuận.

Bỏ việc đi hát lô tô

Lộ Lộ (tên thật là Lâm Quốc Khải) được biết đến với vai trò ca sĩ hát lô tô vô cùng tài năng và hoạt ngôn, từng gây ấn tượng khi tham gia các chương trình như "Người bí ẩn", "Thách Thức Danh Hài"...

Chính vì vậy, nhiều khán giả tỏ ra khá bất ngờ khi Lộ Lộ xuất hiện trong tập 13 Shark Tank Việt Nam phát sóng tối 16/10 để kêu gọi 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần dự án Lô tô online hoặc 1 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần mô hình Lô tô offline.

Lộ Lộ mang trò chơi dân gian lô tô lên Shark Tank gọi vốn.

Mở đầu phần gọi vốn, Lộ Lộ, founder Lô tô Online gửi tới các Shark vé lô tô và Đoàn Lô tô Sài Gòn tân thời sẽ thể hiện các câu hát. Shark Dũng sau đó là người may mắn trúng số và nhận phần thưởng là một con gấu bông lớn màu hồng.

Về công ty Lô tô online và Lô tô offline, Lê Thùy Linh - co-founder Lô tô online, cho biết đây là hai công ty riêng biệt, Lô tô online dựa trên nền tảng của Lô tô offline. Có những buổi biểu diễn offline chật kín chỗ, nhiều người ở xa không đến xem được có thể xem trên phần online.

Theo đó, Đoàn lô tô Sài Gòn tân thời sẽ làm offline, trong khi một đội khác tập trung vào mảng online.

Shark Dũng đặt câu hỏi vì sao không gộp hai công ty vào làm một để tập trung nguồn lực và gọi vốn. Trả lời, Lộ Lộ cho biết thời điểm đầu, đoàn chỉ có “lồng cầu và 3 con gấu” nên chỉ có thể suy nghĩ phát triển dựa vào đối tác và phải đảm bảo cho họ.

Hiện tại, vốn công ty đã là 3,5 tỷ đồng. Doanh số năm 2018 của Đoàn lô tô Sài Gòn tân thời là 4 tỷ đồng, dự kiến 2019 là 6 tỷ đồng. Lãi ròng đạt 30 triệu/tuần. Tiền lãi được trích một phần đóng góp vào quỹ để hỗ trợ các ca sĩ chuyển giới có hoàn cảnh khó khăn.

Đánh giá về mô hình kinh doanh của 2 công ty, Shark Dũng cho rằng người làm chính của công ty Lô tô online là Lộ Lộ lại đang tập trung vào offline và kiếm tiền rất tốt. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự lơ là trong online, khiến mảng này không thể phát triển được. Đây là vấn đề mà rất nhiều startup đang gặp phải.

Lộ Lộ dự định thiết kế một ứng dụng và ban đầu sẽ tặng vé miễn phí để kêu gọi nhiều người ủng hộ. Bổ sung, Lê Thùy Linh cho rằng có thể thu nhiều lợi nhuận từ ứng dụng. Những người dùng ứng dụng phải đăng ký tài khoản, nạp tiền để mua vé.

“Ai cũng biết lô tô là trò vui chơi trúng thưởng, mình gọi là thuộc về ngành kinh doanh xổ số cho nó văn minh nhưng bản chất của nó là cờ bạc”, Shark Hưng nói.
"Lô tô là trò chơi Nam Bộ chưa được công nhận là loại hình văn hóa dân gian và đang dần mai một. Để tổ chức một đêm diễn, người nghệ sĩ phải đứng trên sâu khấu hát liên tục trong 4 tiếng đồng hồ. Họ là những ca sĩ chuyển giới không có việc làm ổn định, về già không có con cái. Do đó, Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời phải có quỹ hỗ trợ các nghệ sĩ hát lô lô", Lộ trải lòng.

Nếu các Shark đầu tư, công ty không chỉ có cơ hội thu được lợi nhuận, đây còn là một hình thức hoạt động xã hội, giúp cho nhiều người yên tâm theo đuổi văn hóa lô tô trong tương lai.

Thùy Linh – người đồng sáng lập Lô tô online cho hay, ứng dụng lô tô trực tuyến sẽ miễn phí vé chơi thời gian đầu để kêu gọi người dùng. Khi có lượng khách chơi nhất định, công ty có thể thu tiền từ nhiều nguồn, bao gồm: tiền bán vé, tiền bán quảng cáo.

Về tính hợp pháp của trò chơi, Lộ Lộ thông tin ở nước ngoài đã được thừa nhận. Tuy nhiên, Việt Nam còn vướng về pháp lý và sự thừa nhận.

4 Shark từ chối,"cá mập bà ngoại" đầu tư không cần lợi nhuận

Trong khi đó, Shark Linh không đưa ra lời đề nghị khi cho rằng 2 công ty gọi vốn đang tách biệt, có nhiều rủi ro, khó khăn về tính quản trị. Đây cũng là ý kiến của Shark Hưng và Shark Việt.

"Phát triển đồng thời hai mô hình, các bạn sẽ gặp vấn đề xung đột lợi ích vì cả hai mảng có chung khoản chi phí sân khấu, nghệ sĩ. Đặc biệt, bạn Lộ là người sáng lập sẽ giằng xé tư duy, thời gian, trái tim, tâm huyết dành cho Lô tô online hay Lô tô online. Vì mô hình kinh doanh tồn tại quá nhiều rủi ro về quản trị, pháp lý, quản lý doanh số nên tôi quyết định không đầu tư", ông Hưng nói.

Thùy Linh – người đồng sáng lập Lô tô online cho hay, khi có lượng khách chơi nhất định, công ty có thể thu tiền từ nhiều nguồn, bao gồm: tiền bán vé, tiền bán quảng cáo.

Đánh giá cao ý nghĩa xã hội của trò chơi lô tô nhưng Chủ tịch Intracom – Nguyễn Thanh Việt lựa chọn trở thành đối tác thay vì đầu tư vào Lô tô online thay Lô tô online. Ông mong muốn đặt sân khấu chơi lô tô trong nhà dưỡng lão do ông làm chủ.

khi nhà đầu tư cuối cùng đưa ra quyết định, nhà sáng lập thổ lộ thêm rằng, Lô tô offline đang kinh doanh khá tốt. Anh hy vọng anh có thể phát triển lâu dài để giúp đỡ nhiều hơn nữa những ca sĩ chuyển giới hát lô tô.

Với số tiền 1 tỷ đồng cho mô hình trò chơi trực tiếp, Lộ sẽ dùng 300 triệu đồng mua thiết bị âm thanh, ánh sáng; 200 triệu đồng mua quà tặng, 140 triệu đồng lương cho ca sĩ và phí duy trì mặt bằng, còn lại là tiền đi lại, điện nước.

"Nếu mở thêm một đoàn, em sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho thêm 20 bạn. Việc đầu tư của các Shark có giá trị nhân văn rất cao", Lộ chia sẻ.

Nghe những lời gan ruột đó, Shark Liên cho biết bà cảm thấy đồng cảm với Lộ Lộ bởi Lô tô offline còn có thể tạo công ăn việc làm ổn định cho ca sĩ đi hát. "Cá mập bà ngoại" khẳng định không quan trọng về vấn đề chia lợi nhuận nên đồng ý hỗ trợ 1 tỷ đồng cho công ty Lô tô offline.

Như vậy, màn gọi vốn của Lộ Lộ và Lê Thùy Linh đã thành công với 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần công ty Lô tô offline.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news