Theo đó, các nhà khoa học từ Đại học Leeds (Anh) khuyên uống trà, cà phê hay ăn thêm đạm vì nghiên cứu dựa trên hơn 26.000 phụ nữ, được theo dõi từ những năm 1995-1998 cho đến nay, cho thấy thói quen ăn uống này giúp giảm tỉ lệ gãy xương hông vô cùng hiệu quả.
Họ phát hiện ra rằng, 2 loại hợp chất hoạt tính sinh học gọi là polyphenol và phystoestrogen mà trà và cà phê chứa đựng giúp duy trì sức khỏe của xương nói chung nhờ tương tác có lợi với quá trình "nạp" canxi.
Vì vậy, thưởng thức thêm trà và cà phê mỗi ngày là phương án dễ làm và dễ chịu với những ai đang gặp rắc rối vì loãng xương nói chung, bao gồm cả quý ông. Tác dụng của các loại thức uống này càng phát huy ở người thiếu cân - thường đi kèm sự giảm mật độ khoáng xương và khối lượng cơ.
Ngoài ra, các nhà khoa học Leeds cũng khuyến cáo một thứ không thể thiếu khác là protein, tốt nhất được duy trì ở mức cao hơn khuyến nghị ở Anh là 0,8 g trên mỗi kg trọng lượng mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên quá 2-3g trên mỗi kg trọng lượng, vì sẽ gây hại cho sức khỏe về các mặt khác.
Giáo sư Janet Cade - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, việc phát hiện ra giá trị của trà và cà phê trong việc thúc đẩy lượng canxi trong cơ thể là đáng chú ý nhất, bởi một số người có thể dễ rơi vào tình trạng không ăn đủ protein, ví dụ những người ăn chay. Trà và cà phê lại là thức uống được ưa chuộng ở Anh và nhiều nước.
Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ mở rộng công trình theo hướng này nhằm xác định cụ thể hơn tác động của trà và cà phê lên hệ xương.
Gãy xương hông là tai nạn này gặp ở cả nam lẫn nữ, nhưng phổ biến ở phụ nữ hơn, vì phụ nữ dễ bị loãng xương nặng hơn. Nếu có và có thể điều trị, cũng phải mất nhiều tháng bệnh nhân mới có thể nằm, ngồi, đi, đứng bình thường. T