Mận cơm rẻ không mua nổi cốc trà đá vẫn ế, cành mận nguyên quả lại cháy hàng dù giá khá đắt đỏ

Trái ngược với giá mận cơm rẻ như cho với giá 1000-2000 đồng, nhiều đầu mối đã chuyển sang bán mận nguyên cành theo set lại vô cùng hút khách dù giá khá đắt đỏ.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hàng hóa không xuất bán được, giá mận cơm Sơn La cũng giảm mạnh chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/8 so với những năm trước. Song, loại mận này vẫn ế rụng đầy vườn vì bà con chẳng buồn hái.

Mận cơm rẻ không mua nổi cốc trà đá vẫn ế, cành mận nguyên quả lại cháy hàng dù giá khá đắt đỏ 1
Tiền thuê người hái mận còn đắt hơn tiền bán vì thương lái quá "ép giá", nên nhiều bà con nông dân ở Mộc Châu chấp nhận để mận rụng đầy gốc. Ảnh cắt clip

Trái ngược với giá mận cơm rẻ như cho, nhiều đầu mối đã chuyển sang bán mận nguyên cành theo set lại vô cùng đắt khách, dù những set cành mận có quả chín mọng, lá xanh mướt đang được bán với giá khá cao, từ 250.000-500.000 đồng/set tuỳ cành to nhỏ.

Mận cơm rẻ không mua nổi cốc trà đá vẫn ế, cành mận nguyên quả lại cháy hàng dù giá khá đắt đỏ 2
Trong khi mận cơm rẻ như cho thì cành mận về phố được bán với giá dao động từ 250.000-500.000 đồng/set (5-10 cành) tùy theo kích cỡ cành to hay nhỏ. Ảnh: FB

Một đầu mối bán các loại hoa ở Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, chị mới bán cành mận khoảng 2 tuần nay. Vì mới lạ, vừa có thể mua về cắm chơi để trang trí lại ăn được quả luôn nên mặt hàng này khá hút khách. Nhưng do mận cơm vào cuối vụ nên số lượng không có nhiều, khách phải đặt trước 3-4 ngày mới có.

Mận cơm rẻ không mua nổi cốc trà đá vẫn ế, cành mận nguyên quả lại cháy hàng dù giá khá đắt đỏ 3
Cành mận cơm nguyên quả có thể cắm chơi được 5-6 ngày, sau đó quả lại dùng để ăn nên nhiều người thường mua về cắm phòng khách. Ảnh: FB

"Năm nay mặc dù mận cơm giá rẻ hơn rau nhưng vẫn ế ẩm chưa từng có. Tại nhiều nhà vườn ở Sơn La, mận chín đỏ rực nông dân không buồn thu hái, rụng đầy gốc. Để giúp người nhà trồng mận, t bán thêm những set cành mận sai trĩu quả mong đỡ được đồng nào hay đồng ấy", tiểu thương này nói và cho biết dù được giá nhưng nhà vườn chỉ cắt tỉa những cành nhỏ đẹp, dài khoảng 50-55cm, nhiều quả và lá. Việc thu gom do đó rất vất vả và mất nhiều thời gian. Có khi một tuần, hàng về được 2-3 chuyến chứ không có thường xuyên.

Mận cơm rẻ không mua nổi cốc trà đá vẫn ế, cành mận nguyên quả lại cháy hàng dù giá khá đắt đỏ 4
Đang vào vào cuối vụ thu hoạch nhưng mận cơm rớt giá thảm, có loại giảm còn 1.000-2.000 đồng/kg. Với mức giá này, bán 1kg mận không đủ mua một cốc trà đá, chưa kể vắng bóng khách mua.

Một tiểu thương bán hoa ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cũng cho hay, thời điểm này, mận cơm đang vào cuối vụ, quả chín đỏ nhiều nên việc cắt cành và vận chuyển rất khó khăn và không có nhiều bởi quả dễ bị rụng. Gần 1 tháng trước, mận còn xanh dễ bán hơn, nên có đợt chị bán hết gần 1.000 cành.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục