Tin mới

Mẹo làm bánh trôi nước thơm ngon cho Rằm tháng Giêng

Thứ hai, 06/02/2017, 16:10 (GMT+7)

Nhiều gia đình luôn có thói quen làm bánh trôi nước trong ngày Rằm tháng Giêng. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã dễ dàng làm được món bánh trôi nước thơm ngon cho ngày Tết Nguyên Tiêu.

Nhiều gia đình luôn có thói quen làm bánh trôi nước trong ngày Rằm tháng Giêng. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã dễ dàng làm được món bánh trôi nước thơm ngon cho ngày Tết Nguyên Tiêu.

[mecloud]icOd6SJu4t[/mecloud]

Nguyên liệu

- 400g bột nếp, 200g đậu xanh, đường, hành tím băng nhỏ, dầu ăn, gừng, vừng rang vàng, cà phê muối, cà phê đường, hành tím phi vàng.

Chế biến

- Gừng làm sạch, cắt nhỏ và đập dập.- Đường dằm ra thành từng phần nhỏ

- Bắc nồi lên bếp, đổ 500 ml nước cùng đường và gừng vào. Đun ở lửa nhỏ vừa, dùng muỗi canh khuấy cho đường tan. 

- Cho thêm 1 muỗng cafe muối vào nồi và vặn lửa to chờ nước sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa để trong khoảng 10 phút để nước đường sệt lại. 

- Đậu xanh rửa nhiều lần cho đến khi nước trong, sau đó cho vào tô lớn và ngâm cùng nước trong khoảng 30 phút. 

- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cơm điện và đổ nước sao cho ngập sấp ngang mặt đậu, nấu chín. 

- Khi đậu chín, tán nhuyễn sao cho đậu mềm, mịn như bột.

- Cho thêm 1 muỗng cafe đường và hành tím phi vàng vào cùng với bột đậu xanh đã tán nhuyễn, trộn đều tay.

- Dùng muỗng canh múc và nặn đậu xay nhuyễn thành từng viên nhỏ.

- Cho từ từ 300ml nước sôi cùng 4 muỗng canh dầu ăn vào 350gr bột nếp. Vừa trộn đều tay cho đến khi bột dính và ướt. 

- Đậy kín bột đã nhào trong vòng 15 đến 30 phút cho bột ngấm nước và nở ra. 

- Rắc một ít bột áo lên mặt bàn, chuyển bột đã nhào lên và lăn qua lăn lại thành thanh dài khoảng 20cm. Cắt thành 8 phần bằng nhau.

- Nắn viên bột đã chia thành hình tròn sau đó ấn dẹt viên bột sao cho có đường kính gấp đôi viên nhân đậu xanh.

- Đặt nhân đậu xanh vào giữa miếng bột và bọc kín lại. Dùng tay lăn tròn sao cho miếng bánh tròn, đẹp. 

- Đun nước sôi, cho lửa to và cho nhẹ nhàng từng viên bột vào nồi nước đang sôi. 

- Đun đến khi bánh nổi lên trên bề mặt nước, để tầm 2-3 phút để chín. 

- Sau khi bánh chín, vớt chúng vào tô nước lạnh đã để sẵn. Để 1-2 phút sau khi ráo nước, thả vào tô nước đường đã đun sôi và rắc nhẹ vừng trước khi ăn. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news